Toán 9 Cho các số nguyên dương a, b thỏa mãn

Edgarnguyen248

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
162
111
61
  • Like
Reactions: qavkn123

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử tồn tại [imath]a,b[/imath] thỏa mãn đề bài và [imath]2(a^8+b^8)-1[/imath] là số chính phương.
Đặt [imath]2(a^8+b^8)-1=(2k+1)^2 (k \in \mathbb{N})[/imath] và [imath]p=a^8+b^8[/imath] ([imath]p[/imath] là số nguyên tố)
Khi đó ta có [imath]p=a^8+b^8=2k^2+2k+1=k^2+(k+1)^2[/imath]
Ta sẽ chứng minh định lý sau: "Có không quá [imath]1[/imath] cách biểu diễn [imath]1[/imath] số nguyên tố thành tổng [imath]2[/imath] số chính phương"
Thật vậy, giả sử [imath]p=x^2+y^2=z^2+t^2[/imath] với [imath]x,y,z,t \in \mathbb{N}^*[/imath] với [imath]\lbrace x,y \rbrace \neq \lbrace z,t \rbrace[/imath]
Khi đó ta có: [imath]p^2=(x^2+y^2)(z^2+t^2)=(xz+yt)^2+(xt-yz)^2=(xz-yt)^2+(xt+yz)^2[/imath]
Mặt khác, [imath](xt+yz)(xz+yt)=tz(x^2+y^2)+xy(z^2+t^2)=p(xy+zt) \vdots t[/imath] nên tồn tại ít nhất [imath]1[/imath] số trong [imath]xt+yz,xz+yt[/imath] chia hết cho [imath]p[/imath].
Không mất tính tổng quát, giả sử [imath]xt+yz \vdots p[/imath]
[imath]\Rightarrow (xt+yz)^2 \vdots p^2[/imath]
Mà [imath]p^2=(xt+yz)^2+(xz-yt)^2 \Rightarrow (xt+yz)^2 \leq p^2 \Rightarrow (xt+yz)^2=p^2 \Rightarrow xz-yt=0 \Rightarrow xz=yt[/imath]
Từ giả thiết [imath]x^2+y^2=z^2+t^2 \Rightarrow x^2-z^2=t^2-y^2 \Rightarrow (x^2-z^2)^2=(t^2-y^2)^2[/imath]
[imath]\Rightarrow (x^2-z^2)^2+4x^2z^2=(t^2-y^2)^2+4y^2t^2 \Rightarrow (x^2+z^2)^2=(y^2+t^2)^2[/imath]
[imath]\Rightarrow x^2+z^2=y^2+t^2[/imath]
Kết hợp với [imath]x^2+y^2=z^2+t^2 \Rightarrow x^2=t^2 \Rightarrow x=t \Rightarrow y=z[/imath] (mâu thuẫn)
Vậy định lý trên đã được chứng minh. Áp dụng định lý vào ta có điều phải chứng minh.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
Last edited:

Edgarnguyen248

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
162
111
61
Giả sử tồn tại [imath]a,b[/imath] thỏa mãn đề bài và [imath]2(a^8+b^8)-1[/imath] là số chính phương.
Đặt [imath]2(a^8+b^8)-1=(2k+1)^2 (k \in \mathbb{N})[/imath] và [imath]p=a^8+b^8[/imath] ([imath]p[/imath] là số nguyên tố)
Khi đó ta có [imath]p=a^8+b^8=2k^2+2k+1=k^2+(k+1)^2[/imath]
Ta sẽ chứng minh định lý sau: "Có không quá [imath]1[/imath] cách biểu diễn [imath]1[/imath] số nguyên tố thành tổng [imath]2[/imath] số chính phương"
Thật vậy, giả sử [imath]p=x^2+y^2=z^2+t^2[/imath] với [imath]x,y,z,t \in \mathbb{N}^*[/imath] với [imath]\lbrace x,y \rbrace \neq \lbrace z,t \rbrace[/imath]
Khi đó ta có: [imath]p^2=(x^2+y^2)(z^2+t^2)=(xz+yt)^2+(xt-yz)^2=(xz-yt)^2+(xt+yz)^2[/imath]
Mặt khác, [imath](xt+yz)(xz+yt)=tz(x^2+y^2)+xy(z^2+t^2)=p(xy+zt) \vdots t[/imath] nên tồn tại ít nhất [imath]1[/imath] số trong [imath]xt+yz,xz+yt[/imath] chia hết cho [imath]p[/imath].
Không mất tính tổng quát, giả sử [imath]xt+yz \vdots p[/imath]
[imath]\Rightarrow (xt+yz)^2 \vdots p^2[/imath]
Mà [imath]p^2=(xt+yz)^2+(xz-yt)^2 \Rightarrow (xt+yz)^2 \leq p^2 \Rightarrow (xt+yz)^2=p^2 \Rightarrow xz-yt=0 \Rightarrow xz=yt[/imath]
Từ giả thiết [imath]x^2+y^2=z^2+t^2 \Rightarrow x^2-z^2=t^2-y^2 \Rightarrow (x^2-z^2)^2=(t^2-y^2)^2[/imath]
[imath]\Rightarrow (x^2-z^2)^2+4x^2z^2=(t^2-y^2)^2+4y^2t^2 \Rightarrow (x^2+z^2)^2=(y^2+t^2)^2[/imath]
[imath]\Rightarrow x^2+z^2=y^2+t^2[/imath]
Kết hợp với [imath]x^2+y^2=z^2+t^2 \Rightarrow x^2=t^2 \Rightarrow x=t \Rightarrow y=z[/imath] (mâu thuẫn)
Vậy định lý trên đã được chứng minh. Áp dụng định lý vào ta có điều phải chứng minh.
7 1 2 5Bài toán này yêu cầu chứng minh không là số chính phương mà có vẻ lời giải trên lại là chứng minh là số chính phương
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài toán này yêu cầu chứng minh không là số chính phương mà có vẻ lời giải trên lại là chứng minh là số chính phương
doanhnhannguyenthinh@gmail.comKhông phải bạn nhé. Ở trên mình đang sử dụng phương pháp phản chứng.
Mình giả sử tồn tại [imath]a,b[/imath] là số chính phương, thì theo định lý mình nêu trên suy ra được [imath]a^4[/imath] và [imath]b^4[/imath] là [imath]2[/imath] số liên tiếp, và điều này chỉ xảy ra khi [imath]a=0,b=1[/imath]. Mà khi đó [imath]a^8+b^8=1[/imath] không là số nguyên tố nên xảy ra điều mâu thuẫn thôi.
 
Top Bottom