Toán Cho các số nguyên a,b,c thỏa mãn a^2+b^2=c^2 và 3a^2+2ab+3b^2=12.Hãy chứng tỏ 3<=c^2<=6 và tìm giá t

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Ta có:[tex]12=3a^2+2ab+3b^2 \\=3(a^2+b^2)+2ab \\\leq 3(a^2+b^2)+a^2+b^2 \\=4(a^2+b^2)=4c^2 \\\Rightarrow c^2 \geq 3[/tex]..
[tex]3a^2+2ab+3b^2=12 \\\Rightarrow 3a^2+2ab+3b^2-12=0 \\\Delta'=b^2-3(3b^2-12)=-8b^2+36 \geq 0 \Rightarrow b^2 \leq \frac{9}{2}..[/tex]
Tới đây do a,b nguyên nên $a^2+b^2 \leq 4+4=8$.
Do đó :$3 \leq c^2 \leq 8$..
Xét các trường hợp:
$c^2=1,2,3,4,5,6,7,8$ vào thì thu được nghiệm nguyên là:
[tex]a=2,b=0,c=2 \\a=-2,b=0,c=2 \\a=2,b=0,c=-2 \\a=-2,b=0,c=-2 \\a=0,b=2,c=2 \\a=0,b=-2,c=2 \\a=0,b=2,c=-2 \\a=0,b=-2,c=-2[/tex]
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Chi minh voi cac ban : tim GTNN va GTLN cua B= (2m+1)/(m^2+2)
Lần sau mong bạn đăng bài ra riêng nhé ^^.
[tex]B=\dfrac{2m+1}{m^2+2} \\\Rightarrow Bm^2+2B=2m+1 \\\Rightarrow Bm^2-2m+2B-1=0 \\\Delta'=1-B(2B-1)=-2B^2+B+1 \geq 0 \Rightarrow \dfrac{-1}{2} \leq B \leq 1[/tex]..
Để phương trình có nghiệm thì delta' >=0 .Do đó ta tìm được giới hạn của B...
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Duy Đức CB

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2017
22
7
16
22
cho em hỏi cái dòng ∆' là sao thế?chỉ cần giải thích hộ em cái 1-B(2B-1).
CẢM ƠN!
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
cái đó lên lớp 9 mới học
Thực ra đó là cách làm nhanh của lớp 9.
Nếu không mình sẽ làm theo cách của lớp 7,8(Chỉ cần sử dụng $x^2 \geq 0$)
[tex]B=\dfrac{2m+1}{m^2+2} \\B-1=\dfrac{2m+1}{m^2+2}-1 \\=\dfrac{2m+1-m^2-2}{m^2+2} \\=\dfrac{-m^2+2m-1}{m^2+2} \\=\dfrac{-(m-1)^2}{m^2+2} \leq 0(-(m+1)^2 \leq 0) \\\Rightarrow B \leq 1[/tex].
Còn trường hợp min thì sẽ lấy $B+\dfrac{1}{2}$...
P/s:Để làm được cách này thì phải biết quan sát,và phải có một vài mẹo vặt,...
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Cho các số nguyên a,b,c thỏa mãn a^2+b^2=c^2 và 3a^2+2ab+3b^2=12.Hãy chứng tỏ 3<=c^2<=6 và tìm giá trị của a,b,c
..................................................................................................................
Ta có
[tex]-(a^2+b^2)\leq 2ab\leq a^2+b^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(a^2+b^2)\leq 3(a^2+b^2)+2ab\leq 4(a^2+b^2)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(a^2+b^2)\leq 12\leq 4(a^2+b^2)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3\leq a^2+b^2\leq 6\Leftrightarrow 3\leq c^2\leq 6[/tex]
 

KenKen23

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
132
59
101
21
Thực ra đó là cách làm nhanh của lớp 9.
Nếu không mình sẽ làm theo cách của lớp 7,8(Chỉ cần sử dụng $x^2 \geq 0$)
[tex]B=\dfrac{2m+1}{m^2+2} \\B-1=\dfrac{2m+1}{m^2+2}-1 \\=\dfrac{2m+1-m^2-2}{m^2+2} \\=\dfrac{-m^2+2m-1}{m^2+2} \\=\dfrac{-(m-1)^2}{m^2+2} \leq 0(-(m+1)^2 \leq 0) \\\Rightarrow B \leq 1[/tex].
Còn trường hợp min thì sẽ lấy $B+\dfrac{1}{2}$...
P/s:Để làm được cách này thì phải biết quan sát,và phải có một vài mẹo vặt,...
em học cách nhẩm delta rồi, nhưng vẫn không hiểu tìm delta' như thế nào. Anh chỉ e với
 

Duy Đức CB

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2017
22
7
16
22
Thực ra đó là cách làm nhanh của lớp 9.
Nếu không mình sẽ làm theo cách của lớp 7,8(Chỉ cần sử dụng $x^2 \geq 0$)
[tex]B=\dfrac{2m+1}{m^2+2} \\B-1=\dfrac{2m+1}{m^2+2}-1 \\=\dfrac{2m+1-m^2-2}{m^2+2} \\=\dfrac{-m^2+2m-1}{m^2+2} \\=\dfrac{-(m-1)^2}{m^2+2} \leq 0(-(m+1)^2 \leq 0) \\\Rightarrow B \leq 1[/tex].
Còn trường hợp min thì sẽ lấy $B+\dfrac{1}{2}$...
P/s:Để làm được cách này thì phải biết quan sát,và phải có một vài mẹo vặt,...
à cách này thì em biết tại em đọc cái phần kia thấy kì nên mới hỏi,với lại cho em hỏi tại sao a^2+b^>2ab hôm trướt thầy giáo giảng quên nghe :).
cảm ơn !
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
à cách này thì em biết tại em đọc cái phần kia thấy kì nên mới hỏi,với lại cho em hỏi tại sao a^2+b^>2ab hôm trướt thầy giáo giảng quên nghe :).
cảm ơn !
áp dụng bđt cô-si bạn ạ:
Với 2 số dương ta có:
gif.latex

từ công thức trên
gif.latex
 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Thực ra đó là cách làm nhanh của lớp 9.
Nếu không mình sẽ làm theo cách của lớp 7,8(Chỉ cần sử dụng $x^2 \geq 0$)
[tex]B=\dfrac{2m+1}{m^2+2} \\B-1=\dfrac{2m+1}{m^2+2}-1 \\=\dfrac{2m+1-m^2-2}{m^2+2} \\=\dfrac{-m^2+2m-1}{m^2+2} \\=\dfrac{-(m-1)^2}{m^2+2} \leq 0(-(m+1)^2 \leq 0) \\\Rightarrow B \leq 1[/tex].
Còn trường hợp min thì sẽ lấy $B+\dfrac{1}{2}$...
P/s:Để làm được cách này thì phải biết quan sát,và phải có một vài mẹo vặt,...
Tại sao bạn lấy B-1 để tìm max còn min thì [tex]B+\frac{1}{2}[/tex] vậy ???????????????????????
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Tại sao bạn lấy B-1 để tìm max còn min thì [tex]B+\frac{1}{2}[/tex] vậy ???????????????????????
Đoán trước cực trị thôi bạn.
Ví dụ mình đoán được min của F=1/2
Mình sẽ c/m $F-1/2 \geq 0$
Thực ra không phải đoán mà là xài denta để tìm cực trị thôi.
$B=\dfrac{2m+1}{m^2+2}
\\\Rightarrow Bm^2+2B-2m-1=0
\\\Rightarrow \Delta =1-B(2B-1) \geq 0
\\\Rightarrow ...$(đưa về pt bậc 2 theo ẩn m, tìm điều kiện của denta có nghiệm)
 
  • Like
Reactions: Thái Vĩnh Đạt
Top Bottom