Toán 9 Cho biểu thức sau

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
View attachment 138778
Giúp mình với ạ, mình cảm ơn nhiềuuuu
a) ĐK: [tex]x> 0; \ x\neq 1; \ x\neq 4[/tex]
Mẫu số chung ở trong ngoặc là $x-1$
Quy đồng lên ta được: [tex]B=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}[/tex]
b) Tự làm
c) [tex]B=1-\frac{1}{\sqrt{x}-2}[/tex]
Yêu cầu thỏa mãn khi [tex]\sqrt{x}-2\in \left \{ \pm 1 \right \}[/tex]
P/s: chú ý đkxđ
d) [tex]B< 0\Leftrightarrow \frac{1}{\sqrt{x}-2}> 1\Leftrightarrow \sqrt{x}-2< 1\Leftrightarrow 0< \sqrt{x}< 3\Leftrightarrow 0< x< 9[/tex]
Kết hợp với đk ở đkxđ nữa nhé :D
e) [tex]B> \sqrt{x}-1 \\ \Leftrightarrow \frac{-x+4\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-2}> 0 \\ \Leftrightarrow \sqrt{x}-2< 0 \\ \Leftrightarrow 0< \sqrt{x}< 2 \\ \Leftrightarrow 0< x< 4[/tex]
Kết hợp đkxđ nữa nhé :D
 
  • Like
Reactions: Chummyy

Chummyy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
57
32
26
Hà Tĩnh
THPT
a) ĐK: [tex]x> 0; \ x\neq 1; \ x\neq 4[/tex]
Mẫu số chung ở trong ngoặc là $x-1$
Quy đồng lên ta được: [tex]B=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}[/tex]
b) Tự làm
c) [tex]B=1-\frac{1}{\sqrt{x}-2}[/tex]
Yêu cầu thỏa mãn khi [tex]\sqrt{x}-2\in \left \{ \pm 1 \right \}[/tex]
P/s: chú ý đkxđ
d) [tex]B< 0\Leftrightarrow \frac{1}{\sqrt{x}-2}> 1\Leftrightarrow \sqrt{x}-2< 1\Leftrightarrow 0< \sqrt{x}< 3\Leftrightarrow 0< x< 9[/tex]
Kết hợp với đk ở đkxđ nữa nhé :D
e) [tex]B> \sqrt{x}-1 \\ \Leftrightarrow \frac{-x+4\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-2}> 0 \\ \Leftrightarrow \sqrt{x}-2< 0 \\ \Leftrightarrow 0< \sqrt{x}< 2 \\ \Leftrightarrow 0< x< 4[/tex]
Kết hợp đkxđ nữa nhé :D
Có thể nói rõ giùm em tại sao quy đồng được kết quả đó không ạ ? Em thấy khá khó khăn trong việc quy đồng lên
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Có thể nói rõ giùm em tại sao quy đồng được kết quả đó không ạ ? Em thấy khá khó khăn trong việc quy đồng lên
[tex]B=\left ( \frac{x-1-4\sqrt{x}+\sqrt{x}+1}{x-1} \right ).\frac{x-1}{x-2\sqrt{x}}=\frac{x-3\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Chummyy
Top Bottom