Toán 8 Cho biểu thức $B=\frac{a^{3}-4a^{2}-a+4}{a^{3}-7a^{2}+14a-8}$ rút gọn B sau đó tìm giá trị nguyên

Như Ngọc_HD

Học sinh
Thành viên
14 Tháng một 2018
106
20
26
23
Hải Dương
THPT Đồng Gia

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]B=\frac{a^{3}-4a^{2}-a+4}{a^{3}-7a^{2}+14a-8}=\frac{(a-4)(a-1)(a+1)}{(a-4)(a-2)(a-1)}=\frac{a+1}{a-2}=\frac{(a-2)+3}{a-2}=1+\frac{3}{a-2}[/tex]
Với a nguyên thì để B nhận giá trị nguyên khi [TEX]\frac{3}{a-2}[/TEX] nguyên
[tex]\Leftrightarrow 3\vdots (a-2)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a-2[/tex] là các ước của 3
.....
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom