Hóa 10 cho biết số hiệu nguyên tử

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
21
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất M2X có tổng số hạt cơ bản là 140. Trong hợp chất, trong đó có tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44. Sos hạt mang điện của M nhiều hơn của X là 22. Tìm số hiệu nguyên tử của M và A?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hợp chất M2X có tổng số hạt cơ bản là 140. Trong hợp chất, trong đó có tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44. Sos hạt mang điện của M nhiều hơn của X là 22. Tìm số hiệu nguyên tử của M và A?

Gọi a, a, b là proton, electron, notron của M
Gọi x, x, y là proton, electron, notron của X
Tổng số hạt cơ bản: 2*(2a+b) + 2x + y = 140
hạt mang điện - hạt không mang điện = (2*2a + 2x) - (2b + y) = 44
=> 2a + x = 46 và 2b + y = 48
Hạt mang điện M - hạt mang điện X = 2a - 2x = 22
=> a = 19 => M là K và x = 8 => X là O => K2O
 
  • Like
Reactions: phuongdaitt1
Top Bottom