Cho biết dãy nào gồm các chất đều là bazơ theo Bron-stêt?
[TEX]A. S^{2-}, {HPO_3}^{-}[/TEX]
[TEX]B. {PO_4}^{3-},{HPO_4}^{2-}[/TEX]
[TEX]C. {H_2PO_4}^{-}, {HS}^{-}[/TEX]
[TEX]D. HI, {HSO_4}^{-}[/TEX]
Theo Bronxtet bazơ là những chất, ion có khả năng nhận ion [TEX]H^{+}[/TEX]
A.
[TEX]S^{2-} + 2H^{+} ----> H_2S[/TEX]
[TEX]{HPO_3}^{-}+H^{+}----> H_2PO_3[/TEX]
--->[TEX]S^{2-}, {HPO_3}^{-}[/TEX] là BZ
B.
[TEX]{PO_4}^{3-} + 3H^{+}---->H_3PO_4[/TEX]
[TEX]{HPO_4}^{2-} + {OH}^{-}---->{PO_4}^{3-}+H_20[/TEX]
[TEX]{PO_4}^{3-}[/TEX] là BZ,[TEX]{HPO_4}^{2-}[/TEX] là AX
C.
[TEX]\left[\begin{{H_2PO_4}^{-} + H^{+}\Rightarrow {H_3PO_4}\\{{H_2PO_4}^{-} + {OH}^{-}\Rightarrow {HPO_4}^{-}+H_2O[/TEX]
[TEX]\left[\begin{{HS}^{-}+ H^{+} \Rightarrow H_2S} \\ {{HS}^{-}+{OH}^{-}\Rightarrow S^{2-}+H_2O}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow {H_2PO_4}^{-}, {HS}^{-} [/TEX]vừa là AX vừa là BZ
D.
[TEX]HI + {OH}^{-} --->I^{-} + H_2O[/TEX]
[TEX]{HSO_4}^{-} + {OH}^{-}--->{SO_4}^{2-} + H_2O[/TEX]
[TEX]\Rightarrow HI, {HSO_4}^{-}[/TEX] là AX
Không rõ có phản ứng này không:[TEX]{HPO_3}^{-}+{OH}^{-}----> {PO_3}^{2-}+H_2O[/TEX]
Kết hợp loại trừ [TEX]\Rightarrow [/TEX] chọn chọn A