Toán 9 cho ba số thực dương a b c thỏa mãn a+b+c>=1/a +1/b +1/c. Chứng minh a+b+c >= 3/(a+b+c) +2/abc

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]p=a+b+c,q=ab+bc+ca,r=abc[/tex]
Từ giả thiết ta có: [tex]p \geq \frac{q}{r} \Rightarrow p^2 \geq \frac{q^2}{r^2}\geq \frac{3pr}{r^2}=\frac{3p}{r} \Rightarrow pr \geq 3[/tex]
Điều phải chứng minh [tex]\Leftrightarrow \frac{a+b+c}{3} \geq \frac{1}{abc} \Leftrightarrow abc(a+b+c) \geq 3 \Leftrightarrow pr \geq 3[/tex](đúng)
Vậy ta có đpcm.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đặt [tex]p=a+b+c,q=ab+bc+ca,r=abc[/tex]
Từ giả thiết ta có: [tex]p \geq \frac{q}{r} \Rightarrow p^2 \geq \frac{q^2}{r^2}\geq \frac{3pr}{r^2}=\frac{3p}{r} \Rightarrow pr \geq 3[/tex]
Điều phải chứng minh [tex]\Leftrightarrow \frac{a+b+c}{3} \geq \frac{1}{abc} \Leftrightarrow abc(a+b+c) \geq 3 \Leftrightarrow pr \geq 3[/tex](đúng)
Vậy ta có đpcm.
Kia là 3/a+b+c chứ có phải a+b+c/3 đâu nhỉ ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]a+b+c \geq \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}\Rightarrow \frac{1}{3}(a+b+c)\geq \frac{3}{a+b+c}[/tex]
Ta cần chứng minh [tex]\frac{2(a+b+c)}{3}\geq \frac{2}{abc}\Leftrightarrow \frac{a+b+c}{3}\geq \frac{1}{abc}[/tex]
 

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
Đặt [tex]p=a+b+c,q=ab+bc+ca,r=abc[/tex]
Từ giả thiết ta có: [tex]p \geq \frac{q}{r} \Rightarrow p^2 \geq \frac{q^2}{r^2}\geq \frac{3pr}{r^2}=\frac{3p}{r} \Rightarrow pr \geq 3[/tex]
Điều phải chứng minh [tex]\Leftrightarrow \frac{a+b+c}{3} \geq \frac{1}{abc} \Leftrightarrow abc(a+b+c) \geq 3 \Leftrightarrow pr \geq 3[/tex](đúng)
Vậy ta có đpcm.
Cho em hỏi sao mà p^2 >=3r vậy ạ
 
Top Bottom