Toán 8 Cho AC = căn(8), AD = căn(3). Tính AB

Lê Tường Vi

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2018
66
45
26
17
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tam giác ABC, trung tuyến BD, trên tia đối DB lấy E sao cho DE = DB. Gọi M, N là trung điểm của BC, EC.
P, Q là giao điểm của AM, AN với BE. C/m BP = PQ = QE.
2. Tam giác ABC vuông tại A. Trung tuyến AD.
a) C/m AD = 1/2 BC
b) AC = căn 8 cm, AD = căn 3 cm. Tính AB.
HELP ME:Chuothong4@thaohien8c
mình ko biết ghi căn ạ
 

Kirigaya Kazuto.

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng tư 2017
514
1,192
219
Nghệ An
HM Forum
1. Tam giác ABC, trung tuyến BD, trên tia đối DB lấy E sao cho DE = DB. Gọi M, N là trung điểm của BC, EC.
P, Q là giao điểm của AM, AN với BE. C/m BP = PQ = QE.
2. Tam giác ABC vuông tại A. Trung tuyến AD.
a) C/m AD = 1/2 BC
b) AC = căn 8 cm, AD = căn 3 cm. Tính AB.
HELP ME:Chuothong4@thaohien8c
mình ko biết ghi căn ạ
Bài 1:

Ta có: AM và BD là 2 đường trung tuyến của $ \triangle ABC$, chúng cắt nhau tại P nên P là trọng tâm của $ \triangle ABC$
$ \Longrightarrow BP=\frac{2}{3}BD \ (1); \ PD=\frac{1}{3}BD$
picture.php


Tương tự: Q là trọng tâm của $ \triangle ACE$
$ \Longrightarrow EQ=\frac{2}{3}ED \ (2); \ QD=\frac{1}{3}ED$

+ Ta có $PQ=PD+DQ=\frac{1}{3}BD+\frac{1}{3}ED$.
Mà DB=ED (gt) (3) nên:
$PQ=PD+DQ=\frac{1}{3}BD+\frac{1}{3}DB=\frac{2}{3}BD$ (4)

+ Từ (1); (2); (3); (4) ta có PQ=BP=EQ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Lê Tường Vi

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1. Tam giác ABC, trung tuyến BD, trên tia đối DB lấy E sao cho DE = DB. Gọi M, N là trung điểm của BC, EC.
P, Q là giao điểm của AM, AN với BE. C/m BP = PQ = QE.
2. Tam giác ABC vuông tại A. Trung tuyến AD.
a) C/m AD = 1/2 BC
b) AC = căn 8 cm, AD = căn 3 cm. Tính AB.
HELP ME:Chuothong4@thaohien8c
mình ko biết ghi căn ạ
Tham khảo bài 1.
upload_2019-8-9_8-4-18.jpeg
Và bài 2:
upload_2019-8-9_8-14-53.jpg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom