Toán 9 Cho ∆ABC. CM: sin²A + sin²B + sin²C ≥2

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
À mình nhớ lại
Hình như cô bảo >2 chứ ko phải là ≥ 2 đâu nhé
Ta có:
[tex]sin^2A +sin^2B+sin^2C=\frac{1-cos2A}{2}+\frac{1-cos2B}{2}+1-cos^2C\\ =2-\frac{1}{2}(cos2A+cos2B)-cos^2C=2-cos(A+B)cos(A-B)-cos^2C\\ =2+cosC.cos(A-B)+cosC.cos(A+B)\\ =2+cosC.(cos(A-B)+cos(A+B))\\ =2+cosC.2cosAcosB> 2\Rightarrow dpcm[/tex]
 
Last edited:

Phạm Thu Trang

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
153
18
26
20
Hà Nội
Ta có:
[tex]sin^2A +sin^2B+sin^2C=\frac{1-cos^2A}{2}+\frac{1-cos^2B}{2}+1-cos^2C\\ =2-\frac{1}{2}(cos^2A+cos2B)-cos^2C=2-cos(A+B)cos(A-B)-cos^2C\\ =2+cosC.cos(A-B)+cosC.cos(A+B)\\ =2+cosC.(cos(A-B)+cos(A+B))\\ =2+cosC.2cosAcosB> 2\Rightarrow dpcm[/tex]
Tại sao 2 cái đầu lại nhân 1/2 còn sin²C lại ko nhân???
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Vì sao lại thế??
Tam giác thường mà bạn!!
Thế tam giác thường có công thức như trên hả bạn????
Thì mình cũng đâu có bảo là tam giác vuông đâu
Cái này là minh rút từ công thức mà:
Mà nếu bạn không muốn làm theo kiểu này thì thôi
Kẻ ba đường cao của tam giác, ví dụ AD, BE, CF. Xét tam giác AEF, BFD, CDE đồng dạng với tam giác ABC (sắp xếp lại tên) từ đó suy ra diện tích các tam giác ứng với các cặp cạnh và tỉ số lượng giác
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta có:
[tex]sin^2A +sin^2B+sin^2C=\frac{1-cos^2A}{2}+\frac{1-cos^2B}{2}+1-cos^2C\\ =2-\frac{1}{2}(cos^2A+cos2B)-cos^2C=2-cos(A+B)cos(A-B)-cos^2C\\ =2+cosC.cos(A-B)+cosC.cos(A+B)\\ =2+cosC.(cos(A-B)+cos(A+B))\\ =2+cosC.2cosAcosB> 2\Rightarrow dpcm[/tex]
Chắc bạn không phân biệt được ^2A và 2A nhỉ
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho ∆ABC.
CM: sin²A + sin²B + sin²C ≥2
Kẻ AD, BE, CF lần lượt là các đường cao của tam giác ABC
Xét [tex]\triangle AEF\sim \triangle ABC\Rightarrow \frac{S_{AEF}}{S_{ABC}}=(\frac{AE}{AB})^2=cos^2A[/tex]
Xét [tex]\triangle BFD\sim \triangle BCA[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{S_{BFD}}{S_{BCA}}=(\frac{BF}{BC})^2=cos^2B[/tex]
Xét [tex]\triangle CDE\sim \triangle CBA\Rightarrow \frac{S_{CDE}}{S_{CBA}}=(\frac{CE}{CB})^2=cos^2C[/tex]
[tex]sin^2A+sin^2B+sin^2C=1-cos^2A+1-cos^2B+1-cos^2C=3-(cos^2A+cos^2B+cos^2C)\\ =3-(\frac{S_{AFE}}{S_{ABC}}+\frac{S_{BFD}}{S_{BCA}}+\frac{S_{CDE}}{S_{CAB}})> 3-\frac{S_{ABC}}{S_{ABC}}=3-1=2\\ \Rightarrow sin^2A+sin^2B+sin^2C> 2[/tex]
Cái bài trên mình làm không áp dụng cho lớp 9, làm theo cách này mình nghĩ tốt hơn.
Xin lỗi nhiều ạ
 
Top Bottom