Toán 6 Cho A= [tex]\frac{2n +3}{n+1}[/tex]

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
18
Điện Biên
trung học cơ sở

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho A= [tex]\frac{2n +3}{n+1}[/tex]
a) Tìm n là số nguyên sao cho giá trị A cũng là số nguyên
b) Chứng tỏ rằng với mọi số nguyên dương n thì A là một phân số tối giản
a. A = [tex]\frac{2n + 3}{n + 1} = \frac{2n + 2 + 1}{n + 1} = 2 + \frac{1}{n + 1}[/tex]
Để A nguyên thì n + 1 là ước của 1 hay n + 1 = 1 => n = 0 hoặc n + 1 = -1 => n = -2
b. Gọi d là ước chung LN của 2n + 3 và n + 1, suy ra 2n + 3 chia hết cho d, n + 1 chia hết cho d
Suy ra: 2n + 3 - 2(n + 1) chia hết cho d hay 1 chia hết cho d hay d = 1
Vậy UCLN của 2n + 3 và n + 1 là 1 nên A là phân số tối giản
 
  • Like
Reactions: Minh Tín

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
22
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
[tex]A=\frac{2(n+1)+1}{n+1}=2+\frac{1}{n+1}[/tex]
để A nguyên với n nguyên thì [tex]n+1\in[/tex] Ư(1)
bn tụ lm tiếp nha
 
Top Bottom