Hóa Cho a gam hỗn hợp A gồm Fe2O3, Fe3O4 và Cu vào dd HCl dư

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam hỗn hợp A gồm Fe2O3, Fe3O4 và Cu vào dd HCl dư thấy 0,7 mol axit vô cơ phản ứng và còn 0,35a gam chất rắn ko tan. Mặt khác khi khử hoàn toàn a gam hh A bằng H2 dư thì thu được 34,4 gam chất rắn. Xác định % khối lượng Cu trong A
Giúp mk vs đang cần gấp
 

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
A td HCl ------> Cu dư (0,35a), hỗn hợp muối FeCl2, CuCl2( do muối FeCl3 + Cu) và H2O
nHCl= 0,7mol => nH2O =0,35mol =nO
=> a= 34,4 +mO=40gam
=> mCu(dư) = 0,35a=14gam=> nCu(dư) = 0,21875mol
gọi x là n Fe, y là nCu => n Cu pư = y - 0,21875
Ta có : 56x + 64y = 34,4 (1)
Fe(0) -----> Fe(2+) + 2e
x.....----->..................2x
Cu(0) -----> Cu(2+) + 2e
y-0,21875.-----> 2( y-0,21875)
O(0) + 2e -----> O(-2)
0,35....0,7
BT electron => 2x + 2( y-0,21875) =0,7 (2)
(1) (2) => x= 0,25 y = 0,31875
=> mCu = 0,31875.64=20,4g
%mCu=20,4/40 = 51%
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho a gam hỗn hợp A gồm Fe2O3, Fe3O4 và Cu vào dd HCl dư thấy 0,7 mol axit vô cơ phản ứng và còn 0,35a gam chất rắn ko tan. Mặt khác khi khử hoàn toàn a gam hh A bằng H2 dư thì thu được 34,4 gam chất rắn. Xác định % khối lượng Cu trong A
Giúp mk vs đang cần gấp
Ta thấy chất rắn còn lại sau phản ứng là Cu
đặt x, y và z lần lượt là số mol của Fe2O3, Fe3O4 và Cu trong a gam hỗn hợp
chỉ có 2 oxit sắt phản ứng với HCl, ta có: 6x + 8y = 0,7 (1)
số mol Fe3+ sau phản ứng là: nFe3+ = 2x + 2y < z (vì Cu còn dư sau pư)
Cu + 2Fe3+ --------------> 2Fe2+ + Cu2+
(x+y)<--(2x+2y)
=> số mol Cu dư sau pư: n(Cu dư) = z - x - y
Từ giả thuyết ta có: 64(z - y - x) = 0,35.(160x + 232y + 64z) (2)
Mặt khác, khi khử A bằng H2, ta thu được hỗn hợp kim loại Fe và Cu nặng 34,4 gam
=> 56(2x + 3y) + 64z = 34,4 (3)

Giải hệ (1), (2) và (3) ta tìm được x, y, z => yêu cầu đề bài
 
Top Bottom