Hóa 9 Cho a(g) NaOH vào 400ml dd NaHCO3 được dung dịch A , chia a thành 3 phần bằng nhau

nguyên khởi kì

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2018
36
11
21
21
Bắc Ninh
thcs mộc lỵ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a(g) NaOh vào 400ml dd Nahco3 được dung dịch A , chia a thành 3 phần bằng nhau : -phần 1 : Tác dụng với bacl2 dư thu được 49,25g kết tủa,Phần 2 : Cho Ca(oh)2 vào thấy xuất hiện 30g kết tủa.Tính a? ,CmNaoh ,Phần 3: Cho từ từ từng giọt vào HCl 320ml 1M , có bao nhiêu khí thoát ra?
 
  • Like
Reactions: Vô Danh Men

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
NaOH + NaHCO3 ---> Na2CO3 + H2O
dd A có thể có các dd: Na2CO3 và NaOH dư hoặc Na2CO3 và NaHCO3 dư.
- phần 1: t/d với BaCL2 tạo kết tủa BaCO3 = 0,25 mol => nNa2CO3 = 0,25 mol
- phần 2: td với Ca(OH)2 tạo kết tủa CaCO3 = 0,3 mol, vậy dd A chứ Na2CO3 và NaHCO3 dư
Na2CO3 + Ca(OH)2 ----> 2NaOH + CaCO3
0,25------------------------------------------->0,25 mol
NaHCO3 + Ca(OH)2 ---> NaOH + CaCO3 + H2O
0,05<--------------------------------------0,3 - 0,25 mol
Vậy dd A: Na2CO3:0,25 mol và NaHCO3 dư: 0,05 mol
- Phần 3: nHCl = 0,32 mol, cho từ từ HCl vào dd thì
Na2CO3 + HCl -----> NaHCO3 + NaCl + H2O
0,25------> 0,25-------->0,25 mol
NaHCO3 + HCl -----> NaCl + CO2 + H2O
0,07<-----0,32 - 0,25 -------------> 0,07
nCO2 = 0,07 mol => VCO2 = 0,07.22,4 = 1,568 lít
 
Top Bottom