Hóa 10 cho a(g) bột sắt ngoài không khí , sau 1 thời gian thu được hỗn hợp A có khối lượng 37.6g gồm...

Châu Nhật Bình

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
61
18
26
22
Phú Yên
THPT Phan Đình Phùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a(g) bột sắt ngoài không khí , sau 1 thời gian thu được hỗn hợp A có khối lượng 37.6g gồm Fe FeO Fe2O3 Fe304 ,cho hh A hản ứng hết với dung dịch H2So4 đặc nóng thu được 3.36l khí So2
a) tính a
b) tính số mol H2SO4 đã dùng
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a.
A + O2 -----> (Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4) + H2SO4 đặc, nóng --------> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
Nhìn vào sơ đồ trên ta thấy, trong quá trình trên có sự thay đổi số oxi hóa của Fe, O2 và S
Áp dụng bảo toàn e:
Fe ------> Fe3+ + 3e O2 + 4e ------> 2O2-
a/56 3a/56 (37,6 - a)/32 (37,6 - a)/8
S+6 + 2e ------> S+4
0,3 0,15
Suy ra: 3a/56 = (37,6 - a)/8 + 0,3 ---> a = 28 (gam)
b. 4H+ + SO42- + 2e ----------> SO2 + H2O
0,6 0,3 0,15
2H+ + O2- ---------------> H2O
1,2 <----- 0,6 (mol)
nH+ = 1,8 mol Suy ra nH2SO4 = 0,9 mol
 

anhtt1404

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
22
9
21
27
Thái Bình
sư phạm 1 hà nội
Abvdkshsks skshsvdjsvsjsna
 

Attachments

  • IMG_20181031_230451.jpg
    IMG_20181031_230451.jpg
    46.9 KB · Đọc: 608
Last edited:

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
Đối với những dạng bài tập này, phương pháp hay nhất là phương pháp quy đổi em nhé.
Ta quy đổi hỗn hợp A về chỉ gồm Fe và O. Lúc này sắt ban đầu chính là lượng sắt nằm trong hỗn hợp A đã quy đổi
Đặt nFe = x mol, nO = y mol =>mA = 56x + 16y = 37,6 (1)
Qúa trình nhường e:
[tex]Fe \rightarrow Fe^{3+} + 3e[/tex]
x -----------------------------3x
Qúa trình nhận e:
[tex]O^{o} + 2e \rightarrow O^{2-}[/tex]
y----------2y
[tex]S^{+6} + 2e \rightarrow S^{+4}[/tex]
---------0,3--------0,15
Bảo toàn e: 3x = 2y + 0,3 (2)
Giai (1) và (2) suy ra x = 0,5, y = 0,6 => a = 0,5. 56 = 28 gam
Câu b: Đối với những bài toán yêu cầu em tính số mol axit ban đầu thì cách mình hay sử dụng nhất chính là bảo toàn nguyên tố,
ở đây ta bảo toàn S
Số mol S/H2SO4 = nS/Fe2(SO4)3 + nS/SO2
nS/Fe2(SO4)3 = 3/2. nFe = 0,75
=> nS/H2SO4 = 0,75 + 0,15 = 0,9 = nH2SO4
 
Top Bottom