Toán 10 Cho $a,b \in \mathbb{R}: a \ge 1, b \ge 1 $. Chứng minh rằng $a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1} \le ab$

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
17
Hà Nội

Attachments

  • 370EC310-19CC-4A15-A609-DF88314EAF35.jpeg
    370EC310-19CC-4A15-A609-DF88314EAF35.jpeg
    14.5 KB · Đọc: 19
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 198752 Giúp mình hướng giải câu này nhé. Mình cảm ơn mọi người nhiều ạ:Tonton18.
@Mộc Nhãn @iceghost @Blue Plus @kido2006 @Cáp Ngọc Bảo Phương @chi254
Ta có $\sqrt{b-1}=\sqrt{1.(b-1)} \le \dfrac12 (1+b-1)=\dfrac{b}2$

Suy ra $a\sqrt{b-1} \le \dfrac{ab}2$ (1)

Tương tự $\sqrt{a-1}=\sqrt{1.(a-1)} \le \dfrac12 (1+a-1)=\dfrac{a}2$

Suy ra $b\sqrt{a-1} \le \dfrac{ab}2$ (2)

Từ (1) và (2) ta có điều phải chứng minh

Em tham khảo thêm nha Tổng hợp topic ôn thi học kì
 
Top Bottom