Toán 8 Cho $a,b,c$ thỏa mãn $ab+bc+ca=1$. CM: $(a^2+1)(b^2+1)(c^2+1)$ là bình phương của một số hữu tỉ

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

Attachments

  • received_1025705997991454-1.jpg
    received_1025705997991454-1.jpg
    20.3 KB · Đọc: 19
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tiểu Bạch Lang

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Đề bài: Cho a,b,c là các số hữu tỉ thỏa mãn ab+bc+ca=1. Chứng minh [TEX](a^2+1)(b^2+1)(c^2+1)[/TEX] là bình phương của một số hữu tỉ.
Giải:
Có ab+bc+ac=1
[tex]\Rightarrow a^2+1=a^2+ab+bc+ca=(a+b)(a+c)[/tex]
Tương tự ta có: [TEX]b^2+1=b^2+ab+bc+ca=(a+b)(b+c)[/TEX]
[TEX]c^2+1=c^2+ab+bc+ca=(b+c)(a+c)[/TEX]
[tex]\Rightarrow(a^2+1)(b^2+1)(c^2+1)=(a+b)^2(b+c)^2(c+a)^2[/tex] (đpcm)
Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nhé!^^
Có thể tham khảo thêm kiến thức ở đây nha!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom