Toán 8 Cho a,b,c là các số nguyên dương

Tiểu Muội Uyển Nhi

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2019
37
12
6
Vĩnh Phúc
thcs Yên
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)\frac{1}{2}[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2][/tex]
Vì a,b,c dương nên [tex]a+b+c\neq 0\Rightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0\Rightarrow a=b=c[/tex]
 

Ngụy Ngân Nhi (Chíp)

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
163
58
36
18
Đồng Nai
Quang Trung
Ta có
a^3 + b^3 + c^3 = 3abc
<=> a^3 + 3a^2b + 3ab^2 + b^3 + c^3 - 3ab(a+b+c) = 0
<=> (a+b+c)( (a+b)^2 - (a+b).c + c^2 )) - 3ab(a+b+c) = 0
<=> (a+b+c) ( a^2 + b^2 + c^2 - ab - ac - bc) = 0
Do a,b,c là số dương => a+b+c khác 0
Vậy a^2 + b^2 + c^2 - ab - ac- bc = 0
<=> 2a^2 + 2b^2 + 2c^2 - 2ab - 2ac - 2bc = 0
<=> (a-b)^2 + (a-c)^2 + (b-c) ^2 = 0
Dấu "= " xảy ra khi
a=b=c (đpcm)
 
Top Bottom