Toán 8 Cho a, b, c là 3 số thực dương thảo mãn

Edgarnguyen248

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
162
111
61
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Từ giả thiết ta có [imath]\dfrac{b}{a}+\dfrac{b}{c}=2022[/imath]
Đặt [imath]\dfrac{b}{a}=x,\dfrac{b}{c}=y[/imath] thì [imath]x+y=2022[/imath]
[imath]A=\dfrac{a+b}{2022a-b}+\dfrac{b+c}{2022c-b}[/imath]
[imath]=\dfrac{1+\dfrac{b}{a}}{2022-\dfrac{b}{a}}+\dfrac{1+\dfrac{b}{c}}{2022-\dfrac{b}{c}}[/imath]
[imath]=\dfrac{1+x}{2022-x}+\dfrac{1+y}{2022-y}[/imath]
[imath]=\dfrac{2023}{2022-x}+\dfrac{2023}{2022-y}-2[/imath]
[imath]=\dfrac{2023}{x}+\dfrac{2023}{y}-2[/imath]
Áp dụng BĐT [imath]\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b} \geq \dfrac{4}{a+b}[/imath] ta có:
[imath]\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y} \geq \dfrac{4}{x+y}=\dfrac{4}{2022}=\dfrac{2}{1011}[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{2023}{x}+\dfrac{2023}{y} \geq \dfrac{4046}{1011}[/imath]
[imath]\Rightarrow A \geq \dfrac{4046}{1011}-2=\dfrac{2024}{1011}[/imath]
Dấu "=" xảy ra chẳng hạn tại [imath]a=c=1, b=1011[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom