Toán 9 Cho a, b, c > 0 và

Edgarnguyen248

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
162
111
61
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho a, b, c > 0 và [math]a + b + c = \frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}[/math]. Chứng minh rằng: [math]\sqrt{\frac{a^3}{1+3bc}} + \sqrt{\frac{b^3}{1+3ca}} + \sqrt{\frac{c^3}{1+3ab}} \geq \dfrac{3}{2}[/math]
doanhnhannguyenthinh@gmail.com
Nhân cả 2 vế cho abc ta có: [imath]abc(a+b+c)=ab+bc+ca[/imath]

Ta có: [imath](a+b+c)^2\ge 3(ab+bc+ca)\Rightarrow (a+b+c)^2\ge 3abc(a+b+c)[/imath]
[imath]\Rightarrow a+b+c\ge 3abc[/imath]

[imath]P=\sqrt{\dfrac{a^3}{1+3bc}}+\sqrt{\dfrac{b^3}{1+3ac}}+\sqrt{\dfrac{c^3}{1+3ab}}=\sqrt{\dfrac{a^4}{a+3abc}}+\sqrt{\dfrac{b^4}{b+3abc}}+\sqrt{\dfrac{c^4}{c+3abc}}[/imath]

[imath]\ge \dfrac{a^2}{\sqrt{2a+b+c}}+\dfrac{b^2}{\sqrt{a+2b+c}}+\dfrac{c^2}{\sqrt{a+b+2c}}\ge \dfrac{(a+b+c)^2}{\sqrt{2a+b+c}+\sqrt{a+2b+c}+\sqrt{a+b+2c}}[/imath]

Mà [imath]\sqrt{2a+b+c}+\sqrt{a+2b+c}+\sqrt{a+b+2c}\le \sqrt{12(a+b+c)}[/imath] (bunhiaxcopki)

Suy ra [imath]P\ge \dfrac{(a+b+c)^2}{ \sqrt{12(a+b+c)}}=\dfrac{(a+b+c)\sqrt{a+b+c}}{\sqrt{12}}[/imath]

[imath]a+b+c=\dfrac{1}a+\dfrac{1}b+\dfrac{1}c\ge \dfrac{9}{a+b+c}\Rightarrow a+b+c\ge 3[/imath]

Suy ra [imath]P\ge\dfrac{3}2[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom