Toán 9 Cho $a,b,c>0$ và $a+b+c=1$. Chứng minh $\sum \sqrt{a^{2}+\frac{1}{a^{2}}}\geq \sqrt{82}$

NoName23

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
197
54
36
22
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho a,b,c>0 và a+b+c=1. CM: [tex]\sqrt{a^{2}+\frac{1}{a^{2}}}+\sqrt{b^{2}+\frac{1}{b^{2}}}+\sqrt{c^{2}+\frac{1}{c^{2}}}\geq \sqrt{82}[/tex]
Ta có BĐT: [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}[/tex] khá quen thuộc nên mình không chứng minh lại
Theo BĐT Bunykovsky ta có:
[tex](1^2+9^2)\left ( a^2+\frac{1}{a^2} \right )\geq\left ( a+\frac{9}{a} \right )^2\\\Rightarrow \sqrt{a^2+\frac{1}{a^2} }\geq \frac{1}{\sqrt{82}}.\left ( a+\frac{9}{a}\right )[/tex]
Tương tự...
Suy ra [tex]\sqrt{a^{2}+\frac{1}{a^{2}}}+\sqrt{b^{2}+\frac{1}{b^{2}}}+\sqrt{c^{2}+\frac{1}{c^{2}}}\geq \frac{1}{\sqrt{82}}\left ( a+\frac{9}{a}+b+\frac{9}{b}+c+\frac{9}{c} \right )\geq \frac{1}{\sqrt{82}}\left ( a+b+c+\frac{81}{a+b+c} \right )=\frac{1}{\sqrt{82}}.82=\sqrt{82}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]a=b=c=\frac{1}{3}[/tex]
 
Top Bottom