Toán 9 Cho $a,b,c>0$ thỏa c=min(a,b,c). C/m : [tex]\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)}\leq \sqrt{ab}[/tex]

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
23
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
cho a,b,c>0 thỏa c=min(a,b,c). C/m : [tex]\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)}\leq \sqrt{ab}[/tex]
Dùng BĐT Cô-si x + y >= 2 căn (xy) với x; y ≥ 0. Dấu "=" xảy ra <=> x = y (C/m bằng biến đổi tương đương)
Ta có: căn [c(a - c)] + căn [c(b - c)] =< căn (ab)
<=> căn [c(a - c)/(ab)] + căn [c(b - c)/(ab)] =< 1 (chia cả hai vế cho căn (ab) vì a;b dương)
<=> căn (c/b).(1 - c/a) + căn (c/a).(1 - c/b) =< 1 (*)
Áp dụng BĐT Cô-si ta có:
căn (c/b).(1 - c/a) ≤ (c/b + 1 - c/a)/2
căn (c/a).(1 - c/b) ≤ (c/a + 1 - c/b)/2
=> căn(c/b).(1 - c/a) + căn(c/a).(1 - c/b) =< (c/b + 1 - c/a + c/a + 1 - c/b)/2 = 1
=> BĐT (*) đúng => BĐT cần c/m đúng.
Dấu "=" xảy ra <=> c/a + c/b = 1 <=> 1/c = 1/a + 1/b.
 

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
bạn ơi mình không dùng côsi mà dùng bđt thức bunhiacopski nha bạn nó nhanh hơn
áp bđt bunhiacopski ta có
[tex]\left [ c +\left ( b-c \right )\right ]\left [ \left ( a-c \right )+c \right ]\geq \left [ \sqrt{c\left ( a-c \right )}+\sqrt{c\left ( b-c \right )}\right ]^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow vt^{2}\leq ab[/tex]
[tex]\Leftrightarrow vt\leq \sqrt{ab}[/tex]
vậy .....
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
23
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
bạn ơi mình không dùng côsi mà dùng bđt thức bunhiacopski nha bạn nó nhanh hơn
áp bđt bunhiacopski ta có
[tex]\left [ c +\left ( b-c \right )\right ]\left [ \left ( a-c \right )+c \right ]\geq \left [ \sqrt{c\left ( a-c \right )}+\sqrt{c\left ( b-c \right )}\right ]^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow vt^{2}\leq ab[/tex]
[tex]\Leftrightarrow vt\leq \sqrt{ab}[/tex]
vậy .....
bunhia cũng được tại cái tiêu đề kêu cosi với lại nếu có thi hsg thì áp dụng cô si nếu 2 số thì khỏi chứng minh 3 số chứng minh thì có điểm còn bunhia chứng minh khó còn không có điểm nữa phí lắm người mới học nên dùng côsi nhìu hơn
 

Thánh Lầy Lội

Banned
Banned
14 Tháng bảy 2017
168
220
84
22
Bình Định
bunhia cũng được tại cái tiêu đề kêu cosi với lại nếu có thi hsg thì áp dụng cô si nếu 2 số thì khỏi chứng minh 3 số chứng minh thì có điểm còn bunhia chứng minh khó còn không có điểm nữa phí lắm người mới học nên dùng côsi nhìu hơn
C/m trước khi dùng là có điểm hết nhé
 
  • Like
Reactions: Coco99
Top Bottom