Cho 7,68 g Cu

H

hoangcoi9999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 7,68 g Cu vào 200ml dd gồm HNO3 0,6M và H2SO4 0,5M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn(sp khử duy nhất là NO) cô cạn dd sau phản ưng thi được bap nhiêu gam muối khan?
2) Hòa tan hoàn toàn 1,23 g hh X gồm Cu và Al vào dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 1,344 l khí NO2 ở đktc và dd Y (Sản phẩm khử duy nhất ).Sục từ từ khí NH3 dư vào Y sau pư thu đươc hoàn toàn m gam kết tủa. Tính % khối lượng mỗi kim loại.
3) Người ta thực hiện 2 thí nghiệm sau:
1.Cho 38,4g Cu vào 2,4l dung dịch HNO3 0,5M, sau pư thu được V1 lít khí NO
2.Cho 38,4g Cu như trên vào 2,4l dung dịch gồm HNO3 0,5M và H2SO4 0,2M thu được V2 lít khí NO Tìm mối quan hệ giữa V1 , V2
 
M

mua_sao_bang_98

1) Cho 7,68 g Cu vào 200ml dd gồm HNO3 0,6M và H2SO4 0,5M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn(sp khử duy nhất là NO) cô cạn dd sau phản ưng thi được bap nhiêu gam muối khan?

Có phải $m_{muối} = m_{KL}+m_{NO_3^-}+m_{SO_4^{2-}}$ không nhỉ?

\Leftrightarrow $m_{muối} = 7,68+0,12.62+96.0,1=24,72$
 
M

mua_sao_bang_98

2) Hòa tan hoàn toàn 1,23 g hh X gồm Cu và Al vào dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 1,344 l khí NO2 ở đktc và dd Y (Sản phẩm khử duy nhất ).Sục từ từ khí NH3 dư vào Y sau pư thu đươc hoàn toàn m gam kết tủa. Tính % khối lượng mỗi kim loại.

Gọi $n_{Cu}=a mol; n_{Al}=b mol$ \Rightarrow 64a+27b=1,23 (1)

$Cu (0) \rightarrow Cu(+2)+2e (a \rightarrow a \rightarrow 2a)$

$Al(0) \rightarrow Al(+3) +3e (b \rightarrow b \rightarrow 3b)$

$N(+5)+1e \rightarrow N(+4) (0,06 mol \leftarrow 0,06 \leftarrow 0,06)$

\Rightarrow 2a+3b=0,06 (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow a=? b=?
 
C

cam25101998

1) Cho 7,68 g Cu vào 200ml dd gồm HNO3 0,6M và H2SO4 0,5M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn(sp khử duy nhất là NO) cô cạn dd sau phản ưng thi được bap nhiêu gam muối khan?

Bạn mua_sao_bang_98 làm sai rồi
nCu = 0,12
nH+ = 0,2.0,6 + 0,2.0,5.2 = 0,32
nNO3- = 0,2.0,6 = 0,12

3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ + 4H2O + 2NO
0,12_0,32___0,12_

xét tỉ lệ pt => NO3- dư; nCu2+ = 0,12
m muối = mCu2+ + mNO3-dư + mSO42-
= 0,12.64 + (0,12-0,12.2/3).62 + 0,2.0,5.96 = 19,76g
 
C

cam25101998

2) Hòa tan hoàn toàn 1,23 g hh X gồm Cu và Al vào dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 1,344 l khí NO2 ở đktc và dd Y (Sản phẩm khử duy nhất ).Sục từ từ khí NH3 dư vào Y sau pư thu đươc hoàn toàn m gam kết tủa. Tính % khối lượng mỗi kim loại.

nCu = a; nAl = b; nNO2 = 0,06
ta có hệ:
64a + 27b = 1,23
2a + 3b = 0,06
=> nCu = 0,015; nAl = 0,01 => % khối lượng
sục NH3 dư vào Cu(OH)2 sẽ tan hết do tạo phứ c [Cu(NH3)4](OH)2
m kết tủa = 0,01.78 = 0,78
 
N

nangmuadong1799@gmail.com

Bạn mua_sao_bang_98 làm sai rồi
nCu = 0,12
nH+ = 0,2.0,6 + 0,2.0,5.2 = 0,32
nNO3- = 0,2.0,6 = 0,12

3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ + 4H2O + 2NO
0,12_0,32___0,12_

xét tỉ lệ pt => NO3- dư; nCu2+ = 0,12
m muối = mCu2+ + mNO3-dư + mSO42-
= 0,12.64 + (0,12-0,12.2/3).62 + 0,2.0,5.96 = 19,76g

muối SO42- mà bạn cộng vào trong công thức tính muối kia cụ thể là muối gì thế. thực tế Cu có tác dụng với H2SO4 trong phản ứng này à bạn. bạn giảng giúp mk trình tự xảy ra phản ứng với. mk cảm ơn trước :)
 
Top Bottom