Hóa cho 7,28 gam Fe tác dụng với 100ml dung dịch HNO3 6M

Nguyễn Trần Thảo Nguyên

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2018
2
1
6
23
Bến Tre
thpt tvk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

44961128_507046023038351_57209698822127616_n.jpg

câu 41
 
Last edited by a moderator:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Cách 1:
Muối thu được gồm Fe(NO3)2: a (mol) và Fe(NO3)3: b (mol)

Áp dụng bảo toàn e
Fe ------> Fe2+ + 2e 2H+ + NO3- + e -----> NO2 + H2O
a a 2a 0,6 0,3 0,3
Fe -------> Fe3+ + 3e
b b 3b
Giải hệ: a + b = nFe = 0,13
2a + b = 0,3
Suy ra a, b, tính m muối
Cách 2: NO2 là sp khử duy nhất
nên áp dụng CT tính nhanh: m muối = mKL + mNO3- = mKL + 62.nNO2 = 7,28 + 62.0,3 = 25,88 gam
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom