Hóa 11 Cho 60 lít hỗn hợp N2 và H2 trộn theo tỉ lệ 1:3 về số mol cho vài bình kín đun nóng...

Heocute2712002

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười 2018
6
1
6
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT Vũng Tàu

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 60l hh n2 và h2 trộn theo tỉ lệ 1:3 về số mol cho vài bình kín đun nóng.
A) tính %v hh khi sau pư biết h=20%
B) tính p hh khi sau pư bik p ban đầu là 10atm
a,
ta tính được V(N2) = 15 lít => V(H2) = 45 lít
do tỉ lệ thể tích = tỉ lệ số mol => ta có số mol của N2 và H2 trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là a và 3a mol
hiệu suất là 20%, ta có PTHH:
N2 + H2 ---> 2NH3
n(N2 pư) = a.20% = 0,2a => n(H2 pư) = 0,6a => n(NH3) = 0,4
Sau phản ứng, trong bình có 0,4a mol NH3, 0,8a mol N2 và 2,4 mol H

b,
Dựa vào công thức: [tex]n=\frac{pV}{RT}[/tex]
Do V và T không thay đổi, R là hằng số => ta có được: n ~ p (số mol tỉ lệ với áp suất)
có [tex]\mathrm{\frac{n_{sau}}{n_{trc}}=\frac{0,4a+0,8a+2,4a}{a+3a}=90\%\Rightarrow p_{sau}=90\%.p_{trc}=9atm}[/tex]
 
Top Bottom