Hóa 9 Cho 6,16 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe vào 400 ml dung dịch Cu(NO3)2. Sau phản ứng kết thúc thu được

vansuciu2908

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
21
3
31
19
Nam Định
Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6,16 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe vào 400 ml dung dịch Cu(NO3)2. Sau phản ứng kết thúc thu được 31,2 gam chất rắn Y gồm 2 kim loại và dung dịch Z. Cho NaOH dư vào dung dịch Z. Lọc kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 8 gam chất rắn.
a, Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X và nông độ mol của dung dịch Cu(NO3)2 ban đầu.
b, Cho 31,2 gam chất rắn Y ở trên vào dung dịch chứa 0,6 mol FeCl3. Tính khối lượng chất rắn còn lại sau phản ứng.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) Theo đb: Sau pư thu đc 2 kim loại
--> Al và Fe 1 chất dư,1 chất hết
Vì khi phản ứng với cùng 1 lượng Cu(NO3)2 thì Al pư ít hơn Fe
--> Fe dư
Gọi khối lượng Al và Fe pư lần lượt là a và b (mol)
ptpư: 2Al + 3Cu(NO3)2 --> 2Al(NO3)3 + 3Cu
--------a---------a--------------------a------------3/2a
Fe + Cu(NO3)2 --> Fe(NO3)2 + Cu
-b---------b------------------b----------b
Al(NO3)3 + 3NaOH --> Al(OH)3 + 3NaNO3
-----a----------------------------a
Fe(NO3)2 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 + 2NaNO3
------b-----------------------------b
2Al(OH)3 --t--> Al2O3 + 3H2O
---a-----------------a/2
Fe(OH)2 --t--> FeO + H2O
---b----------------b
mFe(dư) = mhh - mAl - mFe(pư) = 6,16 - 27a - 56b
Lại có: mFe(dư) + mCu = 31,2
--> 6,16 - 27a - 56b + 64(3/2a + b) = 31,2
--> 69a + 8b = 25,04 (1)
Theo đb: mAl2O3 + mFeO = 8
--> 51a + 72b = 8 (2)
Giải pt (1) và (2) --> b âm ?!?, bạn xem giúp mình sai ở đâu với ạ, mình tìm mãi ko ra.
 
  • Like
Reactions: vansuciu2908
Top Bottom