Hóa 12 Cho 6,06 gam hỗn hợp gồm K và Ba vào dung dịch chứa đồng thời các axit HCl 2M và H2SO4 1M thu được d

Akira Kyo

Học sinh
Thành viên
6 Tháng hai 2018
81
14
36
Quảng Trị
Trường THPT Cửa Tùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 42: Cho 6,06 gam hỗn hợp gồm K và Ba vào dung dịch chứa đồng thời các axit HCl 2M và H2SO4 1M thu được dung dịch X chứa m gam chất tan và 4,66 gam kết tủa. Khi cho 5,13 gam muối Al2(SO4)3 vào dung dịch X thì sau các phản ứng hoàn toàn thu được 3,11 gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 4,78. B. 4,96. C. 5,23. D. 5,25.
Câu 48: Hòa tan hết 24,018 gam hỗn hợp rắn X gồm gồm FeCl3, Cu(NO3)2, Fe(NO3)2 và Fe3O4 trong dung dịch chứa 0,736 mol HCl, thu được dung dịch Y chỉ chứa 3 muối và 0,024 mol khí NO. Cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch Y, thu được 115,738 gam kết tủa. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn
và khí NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5. Phần trăm số mol của FeCl3 có giá trị gần nhất là
A. 17,2%. B. 17,4%. C. 17,8%. D. 16,4%.
 

BossHoaMi

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
29
26
11
24
Thanh Hóa
Đại Học Bách Khoa Hà Nội
Câu 42: Cho 6,06 gam hỗn hợp gồm K và Ba vào dung dịch chứa đồng thời các axit HCl 2M và H2SO4 1M thu được dung dịch X chứa m gam chất tan và 4,66 gam kết tủa. Khi cho 5,13 gam muối Al2(SO4)3 vào dung dịch X thì sau các phản ứng hoàn toàn thu được 3,11 gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 4,78. B. 4,96. C. 5,23. D. 5,25.
Câu 48: Hòa tan hết 24,018 gam hỗn hợp rắn X gồm gồm FeCl3, Cu(NO3)2, Fe(NO3)2 và Fe3O4 trong dung dịch chứa 0,736 mol HCl, thu được dung dịch Y chỉ chứa 3 muối và 0,024 mol khí NO. Cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch Y, thu được 115,738 gam kết tủa. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn
và khí NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5. Phần trăm số mol của FeCl3 có giá trị gần nhất là ( 17,857%)
A. 17,2%. B. 17,4%. C. 17,8%. D. 16,4%.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Lanh Đồng

Tất cả vì Học sinh!
Cu li diễn đàn
Thành viên
5 Tháng tư 2017
174
535
91
Câu 42: Cho 6,06 gam hỗn hợp gồm K và Ba vào dung dịch chứa đồng thời các axit HCl 2M và H2SO4 1M thu được dung dịch X chứa m gam chất tan và 4,66 gam kết tủa. Khi cho 5,13 gam muối Al2(SO4)3 vào dung dịch X thì sau các phản ứng hoàn toàn thu được 3,11 gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 4,78. B. 4,96. C. 5,23. D. 5,25.

1. Dựa vào "Khi cho 5,13 gam muối Al2(SO4)3 vào dung dịch X thì sau các phản ứng hoàn toàn thu được 3,11 gam kết tủa." thì trong X có Ba2+ Dẫn đến 3,11 gam kết tủa là BaSO4 --> tính được BaCl2 trong X
2. Dựa vào: 4,66 gam kết tủa --> BaSO4 --> Ba đã tác dụng với H2SO4 trong hỗ hợp đầu.

3. Dựa 1 và 2: --> Khối lượng của Ba.
Từ đầu bài Cho 6,06 gam hỗn hợp kết hợp với 3 --> khối lượng của K
Đã biết rõ K vs Ba thì triển thôi
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 48: Hòa tan hết 24,018 gam hỗn hợp rắn X gồm gồm FeCl3, Cu(NO3)2, Fe(NO3)2 và Fe3O4 trong dung dịch chứa 0,736 mol HCl, thu được dung dịch Y chỉ chứa 3 muối và 0,024 mol khí NO. Cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch Y, thu được 115,738 gam kết tủa. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn và khí NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5. Phần trăm số mol của FeCl3 có giá trị gần nhất là
A. 17,2%. B. 17,4%. C. 17,8%. D. 16,4%.

Đặt x, y, z, t lần lượt là số mol của FeCl3, Cu(NO3)2, Fe(NO3)2 và Fe3O4
mX = 162,5x + 188y + 180z + 232t = 24,018 (1)
Do trong Y chỉ còn 3 muối FeCl2, FeCl3 và CuCl2 => không còn dư NO3-
Bảo toàn N, ta có: 2y + 2z = 0,024 (2)
Sau phản ứng với HCl, ta thấy: nFe2+ = z + t - 0,024.3 = z + t - 0,072
=> nAg = nFe2+ = z + t - 0,072
=> m(k.tủa) = mAgCl + mAg = (3x + 0,736).143,5 + (z + t - 0,072).108 = 115,738 (3)
Mặt khác: nH+ = 4nNO + 2nO = 4.0,024 + 8t = 0,736 => t = 0,08 (4)
(1), (2), (3), (4) => x = 0,02 mol; y = z = 0,006 mol ; t = 0,08 mol
=> %nFeCl3 = 0,02/(0,02+0,006.2+0,08) = 17,857%
 
Top Bottom