Hóa 11 Cho 500ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M và NaOH 2M vào dung dịch Y chứa x mol Al2(SO4)3 và 0,1 mol H2SO4

Ngọc Thảo 125

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2018
10
1
21
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT Dương Bạch Mai
  • Like
Reactions: Chii Chii

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 500ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M và NaOH 2M vào dung dịch Y chứa x mol Al2(SO4)3 và 0,1 mol H2SO4 thu được 81,65 gam kết tủa.Tìm x

Dd X: Ba(OH)2 0,25 mol, NaOH 1 mol => tổng mol OH- = 2*0,25 + 1 = 1,5 mol và mol Ba2+ 0,25

Dd Y có: Al3+ 2x mol, H+ 0,2 mol và SO42- 0,1 + 3x mol


TH 1: mol Ba2+ > mol SO42- : 0,25 > 0,1 + 3x => x < 0,05 => mol BaSO4 = 0,1 + 3x => mBaSO4 = 233*(0,1 + 3x)

H+ + OH- -> H2O
0,2-----0,2
Mol Al3+ = 2x < 0,1
Mol OH- phản ứng với Al3+ = 1,5 - 0,2 = 1,3 > 4* mol Al3+ => kết tủa Al(OH)3 tan hết, chỉ còn kết tủa BaSO4
m kết tủa = 233(0,1 + 3x) = 81,65 => x = 0,084 => loại

TH 2: mol Ba2+ < mol SO42- : 0,25 < 0,1 + 3x => x > 0,05 => mol BaSO4 = 0,25 => mBaSO4 = 58,25
=> mAl(OH)3 = 81,65 - 58,25 = 23,4 = 0,3 mol
H+ + OH- -> H2O
0,2-----0,2
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
2x-------6x------------2x
Al(OH)3 + OH- --> AlO2- + H2O
y-----------------y
Mol OH- = 0,2 + 6x + y = 1,5
Mol kết tủa = 2x - y = 0,3
=> x = 0,2 và y = 0,1 => nhận
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom