Hóa 9 cho 5,6 lít hỗn hợp X (đkxd) gồm 2 anken liên tiếp trong dãy đồng đẵng

Nguyễn Ngọc Thư

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2021
37
35
21
19
Bình Phước
Th-THCS Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 5,6 lít hỗn hợp X (đkxd) gồm 2 anken liên tiếp trong dãy đồng đẵng tác dụng với nước có xúc tác thích hợp , rồi tách lấy rượu tạo thành . Chia hỗn hợp rượu thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1 : cho tác dụng hết với Na sinh ra 840 ml khí H2 ( đktc)
Phần 2: đem đốt cháy hoàn toàn thì lượng CO2 sinh ra nhiều hơn lượng nước là 3,85 gam
a) Tìm CTPT của 2 anken và 2 ancol
b) Biết hỗn hợp X nặng hơn H2 là 18,2 lần . Tính hiệu suất hỗn hợp nước của mỗi anken
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
nH2 = 0,0375 mol -> n ancol= 0,075mol
Đặt nCO2 = a
nH2O= b
=> 44a - 18b = 3,85
b-a = n ancol = 0,075 mol
=> a =0,2
b=0,275
Số C trung bình trong hỗn hợp ancol = [tex]\frac{0,2}{0,075}[/tex] = 2,667
Vì hỗn hợp X (đkxd) gồm 2 anken liên tiếp trong dãy đồng đẳng => 2 ancol cũng liên tiếp trong dãy đồng đẳng
=> 2 ancol: C2H5OH (x mol) và C3H7OH (y mol) (số mol x,y là số mol sau khi đã chia đôi hỗn hợp ancol)
=> x+y = 0,075
2x+3y = 0,2
=> x= 0,025
y=0,05
=> Ban đầu có: 0,05 mol C2H5OH và 0,1mol C3H7OH
Gọi số mol 2 anken trong X: C2H4 (z mol) và C3H6 (t mol)
z+t = 0,25
28z + 42t= 0,25.2.18,2 = 9,1
=> z = 0,1
t= 0,15
=> Hiệu suất
C2H4 = 0,05/0,1 = 50%
C3H6 = 0,1/0,15 = 66,67%
 
Top Bottom