Hóa 8 Cho 5,2 g hỗn hợp 3 kim loại ở dạng bột gồm ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho 5,2 g hỗn hợp 3 kim loại ở dạng bột gồm Zn, Al và Cu cháy hoàn toàn trong oxi thu được 9,6 g oxit. Hỏi phải cần bao nhiêu lít dd HCl 1M để hòa tan vừa hết hỗn hợp oxit đó.
[tex]m_{O_2(oxit)}=9,6-5,2=4,4(g);n_{O(oxit)}=\frac{4,4}{16}=0,275(mol)[/tex]
Để hòa tan hết oxit thì [tex]n_{H}=n_{HCl}=2n_{O}=0,55(mol)[/tex]
[tex]V_{HCl}=0,55(l)[/tex]
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Cho 5,2 g hỗn hợp 3 kim loại ở dạng bột gồm Zn, Al và Cu cháy hoàn toàn trong oxi thu được 9,6 g oxit. Hỏi phải cần bao nhiêu lít dd HCl 1M để hòa tan vừa hết hỗn hợp oxit đó.
m O2= 9,6-5,2= 4,4 (g)
[tex]2Zn+O_2=>2ZnO[/tex]
[tex]4Al+3O_2=>2Al_2O_3[/tex]
[tex]2Cu+O_2=>2CuO[/tex]
Theo đề bài, ta có hệ pt
[tex]\left\{\begin{matrix} 130x+ 108y+128z=5,2 \\ 162x+204y+160z=9,6 \\ 16x+48y+16z=4,4 \end{matrix}\right.[/tex]
Tính được số MOL rồi
Từ đó tính được số MOL HCl, rồi có thể tìm kết quả rồi
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
m O2= 9,6-5,2= 4,4 (g)
[tex]2Zn+O_2=>2ZnO[/tex]
[tex]4Al+3O_2=>2Al_2O_3[/tex]
[tex]2Cu+O_2=>2CuO[/tex]
Theo đề bài, ta có hệ pt
[tex]\left\{\begin{matrix} 130x+ 108y+128z=5,2 \\ 162x+204y+160z=9,6 \\ 16x+48y+16z=4,4 \end{matrix}\right.[/tex]
Tính được số MOL rồi
Từ đó tính được số MOL HCl, rồi có thể tìm kết quả rồi
Hệ trên không giải được bạn nhé do thiếu dữ liệu , cách giải bài này như trên bạn Mộc Nhãn đã giải
 
Top Bottom