Hóa 9 cho 42 g hỗn hợp $MgCl_2$ và $BaCl_2 $

phạm ngọc 18810

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2022
29
18
31
17
Gia Lai
  • Like
Reactions: thuyduongne113

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta xét TH1 : các ion [imath]Ba^{2+}[/imath] và [imath]Mg^{2+}[/imath] đều kết tủa hết
Ta gọi số mol của [imath]MgCl_2[/imath] và [imath]BaCl_2[/imath] lần lượt là a và b mol
Ta có [imath]95a + 208b = 42[/imath]
Ta lại có [imath]84a + 197b = 35,5[/imath]
Giải hệ phương trình ra nghiệm âm [imath]\to[/imath] loại

Ta xét TH2 : ion [imath]CO_3^{2-}[/imath] kết tủa hết
Ta có [imath]nCO_3^{2-} = 0,375[/imath]
Ta gọi số mol phản ứng của [imath]MgCl_2[/imath] và [imath]BaCl_2[/imath] lần lượt là a và b mol
Ta có [imath]a + b = 0,375[/imath]
Ta lại có [imath]84a + 197b = 35,5[/imath]
Phương trình trên ra nghiệm dương nhưng lẻ bạn xem lại đề giúp mình nha

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
 
Top Bottom