Hóa 9 Cho 42,2g hỗn hợp gồm Al2O3, CuO,Fe2O3 tác dụng với dd NaOH.....

Tina68

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
68
10
36
20
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 42,2g hỗn hợp gồm Al2O3, CuO,Fe2O3 tác dụng với dd NaOH thì thấy cần dùng 200ml NaOH 1M. Mặt khác 42,2g hỗn hợp trên tác dụng vừa đủ với 475ml dd H2SO4 2M
a. Viết các phương trình xảy ra
b. Tính % về khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho 42,2g hỗn hợp gồm Al2O3, CuO,Fe2O3 tác dụng với dd NaOH thì thấy cần dùng 200ml NaOH 1M. Mặt khác 42,2g hỗn hợp trên tác dụng vừa đủ với 475ml dd H2SO4 2M
a. Viết các phương trình xảy ra
b. Tính % về khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp
bạn đặt 3 ẩn a,b,c
từ 3 dữ kiện : Khối lượng, NaOH, H2SO4
lập được hệ 3 phương trình
bấm máy =) KQ
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
Tính mol naoh
Do chỉ có al2o3 td được với naoh nên tính được khối lượng al2o3
Rồi từ đó suy ra khối lượng của cuo và fe2o3 còn lại
Viết hai pt Cuo và fe2o3 tác dụng vs dd h2so4
Tính số mol h2so4
Gọi x y lần lượt là mol của cuo và fe2o3
Viết hai pt đại số
Pt 1: về khối lượng của cuo và fe2o3 còn lại
Pt 2 : về số mol của h2so4( lưu ý là nhớ trừ số mol h2so4 của al2o3 )
Xong r
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho 42,2g hỗn hợp gồm Al2O3, CuO,Fe2O3 tác dụng với dd NaOH thì thấy cần dùng 200ml NaOH 1M. Mặt khác 42,2g hỗn hợp trên tác dụng vừa đủ với 475ml dd H2SO4 2M
a. Viết các phương trình xảy ra
b. Tính % về khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp
Có vẻ hơi tắt, mình hướng kĩ hơn nhé

gọi số mol 3 chất lần lượt là a,b,c
m hh = 42.2
=> 102a + 80b + 160c = 42.2 (1)

nNaOH = 0.2 mol
nH2SO4 = 0.95 mol

Al2O3 + 2NaOH = 2NaAlO2 + H2O
a --------- 2a
=> 2a = 0.2 (2)

Al2O3 + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 + 3H2O
a-----------3a
CuO + H2SO4 = CuSO4 + H2O
b---------b
Fe2O3 + 3H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3H2O
c ----------- 3c
=> 3a + b + 3c = 0.95 (3)

Giải hệ phương trình 1,2,3
=> a = 0.1
b = -0.1
c = 0.25
=> đề sai
 

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
Có vẻ hơi tắt, mình hướng kĩ hơn nhé

gọi số mol 3 chất lần lượt là a,b,c
m hh = 42.2
=> 102a + 80b + 160c = 42.2 (1)

nNaOH = 0.2 mol
nH2SO4 = 0.95 mol

Al2O3 + 2NaOH = 2NaAlO2 + H2O
a --------- 2a
=> 2a = 0.2 (2)

Al2O3 + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 + 3H2O
a-----------3a
CuO + H2SO4 = CuSO4 + H2O
b---------b
Fe2O3 + 3H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3H2O
c ----------- 3c
=> 3a + b + 3c = 0.95 (3)

Giải hệ phương trình 1,2,3
=> a = 0.1
b = -0.1
c = 0.25
=> đề sai



Đúng rồi đề sai mình cũng bấm ra âm
 
Top Bottom