Hóa 9 cho 41,76 gam hỗn hợp A gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4...

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 41,76g hỗn hợp A gồm [tex]FeO,Fe_{2}O_{3},Fe_{3}O_{4}[/tex] trong đó số mol FeO bằng [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] tác dụng vừa đủ với V (lít) dd chứa HCl 1M và [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,5M loãng. Tìm giá trị V.

2. Hòa tan hết 53,2g kim loại R hóa trị I bằng 49,03g dd HCl 29,78%. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 99,92g hỗn hợp rắn gồm 2 chất. Xác định tên kim loại R.
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
1. Cho 41,76g hỗn hợp A gồm [tex]FeO,Fe_{2}O_{3},Fe_{3}O_{4}[/tex] trong đó số mol FeO bằng [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] tác dụng vừa đủ với V (lít) dd chứa HCl 1M và [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,5M loãng. Tìm giá trị V.

2. Hòa tan hết 53,2g kim loại R hóa trị I bằng 49,03g dd HCl 29,78%. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 99,92g hỗn hợp rắn gồm 2 chất. Xác định tên kim loại R.
1. Vì [tex]Fe_{3}O_{4}[/tex] là hỗn hợp của [tex]FeO[/tex] và [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] nên có thể coi hỗn hợp A chỉ gồm [tex]Fe_{3}O_{4}[/tex]
[tex]n_{Fe_{3}O_{4}}=\frac{41,76}{232}=0,18(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{H^{+}}=0,18.4.2=1,44(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow V.1+2.0,5.V=1,44\Leftrightarrow V=0,72(l)[/tex]
 
Last edited:

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
1. Vì [tex]Fe_{3}O_{4}[/tex] là hỗn hợp của [tex]FeO[/tex] và [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] nên có thể coi hỗn hợp A chỉ gồm [tex]Fe_{3}O_{4}[/tex]
[tex]n_{Fe_{3}O_{4}}=\frac{41,76}{232}=0,18(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow [COLOR=#ff0000]n_{H^{+}}=0,18.4.2=1,44(mol[/COLOR])[/tex]
[tex]\Rightarrow V.1+2.0,5.V=1,44\Leftrightarrow V=0,72(l)[/tex]
:MIM46Chỗ em bôi màu đỏ là sao ấy hả chị?
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
:MIM46Chỗ em bôi màu đỏ là sao ấy hả chị?
À em đang học THCS chưa học ion phải không. Em viết phương trình phản ứng ra sẽ thấy nha, [tex]n_{H}(trong axit)=2n_{O}(trong oxit)[/tex]. Khi trình bày tự luận, em có thể ghi [tex]n_{H}[/tex] thay cho [tex]n_{H^{+}}[/tex] cũng được em nhé!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
. Cho 41,76g hỗn hợp A gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4FeO,Fe2O3,Fe3O4FeO,Fe_{2}O_{3},Fe_{3}O_{4} trong đó số mol FeO bằng Fe2O3Fe2O3Fe_{2}O_{3} tác dụng vừa đủ với V (lít) dd chứa HCl 1M và H2SO4H2SO4H_{2}SO_{4} 0,5M loãng. Tìm giá trị V.

Vì mol FeO = mol Fe2O3 => A gồm Fe3O4 a mol => a = 41,76/232 = 0,18
Gọi V là thể tích dd => mol HCl = V, mol H2SO4 = 0,5V => tổng mol H+ = V + 2*0,5V = 2V
Fe3O4 + 8 H+ -> Fe2+ + 2 Fe3+ + 4 H2O
0,18-------1,44
Mol H+ = 2V = 1,44 => V = 0,72 lít

2. Hòa tan hết 53,2g kim loại R hóa trị I bằng 49,03g dd HCl 29,78%. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 99,92g hỗn hợp rắn gồm 2 chất. Xác định tên kim loại R.

Vì chất rắn gồm 2 chất => HCl hết và R phản ứng tiếp với H2O
Mol HCl = 49,03*0,2978/36,5 = 0,4 mol
R + HCl -> RCl + 0,5 H2
0,4---0,4------0,4
R. + H2O -> ROH + 0,5 H2
a--------------------a
mR = R(0,4 + a) = 53,2
m rắn = 0,4(R + 35,5) + a(R + 17) = 99,92 => a = 1,913
=> mol R = 0,4 + a = 2,313
=> R = 53,2/2,313 = 23 là Na
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Vì mol FeO = mol Fe2O3 => A gồm Fe3O4 a mol => a = 41,76/232 = 0,18
Gọi V là thể tích dd => mol HCl = V, mol H2SO4 = 0,5V => tổng mol H+ = V + 2*0,5V = 2V
Fe3O4 + 8 H+ -> Fe2+ + 2 Fe3+ + 4 H2O
0,18-------1,48
Mol H+ = 2V = 1,48 => V = 0,74 lít
Chị ơi bài này sai rồi, em làm đúng 0,72 lít rồi mà.
 
Top Bottom