Hóa 11 Cho 400ml dung dịch Naoh 1M và 100ml dung dịch AlCl3 1,2M suy ra m(g) kết tủa. Tính m

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nNaOH=0,4[/imath] mol và [imath]nAlCl_3 =0,12[/imath] mol
Ta viết phương trình phản ứng
[imath]NaOH + AlCl_3 \to 3NaCl + Al(OH)_3[/imath]
0,36<---------0,12
[imath]Al(OH)_3 + NaOH \to Na[Al(OH)_4][/imath]
0,04<-------------0,04
(có thể viết là [imath]NaAlO_2[/imath] cungc được)
Vậy [imath]nAl(OH)_3=0,12-0,04 =0,08 \to m =6,24[/imath] gam
Có gì không hiểu bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây
 
  • Like
Reactions: Yera

Yera

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2021
21
15
21
Ta có [imath]nNaOH=0,4[/imath] mol và [imath]nAlCl_3 =0,12[/imath] mol
Ta viết phương trình phản ứng
[imath]NaOH + AlCl_3 \to 3NaCl + Al(OH)_3[/imath]
0,36<---------0,12
[imath]Al(OH)_3 + NaOH \to Na[Al(OH)_4][/imath]
0,04<-------------0,04
(có thể viết là [imath]NaAlO_2[/imath] cungc được)
Vậy [imath]nAl(OH)_3=0,12-0,04 =0,08 \to m =6,24[/imath] gam
Có gì không hiểu bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây
The RisCho e hỏi Naoh ko dư tại sao lại làm thêm 1 pt dưới nx ạ. Với lại sao ra đc số mol là 0,04 vậy ạ. Tại vì e có bài giống dị số khác nhưng thầy chỉ giải 1 pt thôi nên e không hiểu lắm ạ
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Cho e hỏi Naoh ko dư tại sao lại làm thêm 1 pt dưới nx ạ. Với lại sao ra đc số mol là 0,04 vậy ạ. Tại vì e có bài giống dị số khác nhưng thầy chỉ giải 1 pt thôi nên e không hiểu lắm ạ
lythanhthao367@gmail.comỞ phản ứng đầu ta có số mol NaOH phản ứng là 0,36 mol vậy sẽ dư 0,04 mol
Mà kết tủa sinh ra là chất lưỡng tính nên sẽ tác dụng với NaOH dư nha
Dạng này ta cũng có thể tính nhanh bằng công thức tính nhanh nha
 
  • Like
Reactions: Yera
Top Bottom