cho 4,4 g một hỗn hợp hai kim loại nằm ở hai chu kì liên tiếp và đều thuộc nhóm IIA tác dụng với HCl

P

pucca_funny

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4,4 g một hỗn hợp hai kim loại nằm ở hai chu kì liên tiếp và đều thuộc nhóm IIA của bảng tuần hoàn tác dụng với axit HCl dư thì thu được 3,36 dm3 khí hiđro (ở đktc). Hai kim loại đó là:
  • Ca và Ba.
  • Mg và Ca.
  • Sr và Ba.
  • Mg và Sr.
cho mình hỏi bài này làm sao,cach làm nhanh nhât như thế nào
 
G

gororo

Những bài đã có cụm từ hai kim loại nằm ở hai chu kì liên tiếp thì dùng M tb là nhanh nhất!
Do nằm ở nhóm IIA nên gọi chung 2 kl này là R
R + 2HCl=>RCl2 + H2
HCl dư=>R hết
=>nH2=3,36/22,4=0,15 mol=nR
=>R=4,4/0,15=29
=>2 kl: 1 cái có M>29, 1 có M<29, lại thuộc 2 chu kì liên tiếp =>2 kl là Mg và Ca
=>Chọn B
 
Top Bottom