cho 3,9g hỗn hợp 2 kim loại kiềm tan hoàn toàn vào trong nước, thu được dung dịch X là 1,68 lít khí

F

forum_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,9g hỗn hợp 2 kim loại kiềm tan hoàn toàn vào trong nước, thu được dung dịch X là 1,68 lít khí H2 (đktc). Cho dd X vào dd Fe(NO3)3 dư thì thu đc m gam kết tủa. Kết luận nào sau đây đúng?

A. m=10,7

B. m=8,025

C. m = 5,35

D. Không xác định đc giá trị m
 
V

vietdung1998vp

$*A+b{{H}_{2}}O\to A{{\left( OH \right)}_{b}}+\frac{b}{2}{{H}_{2}}$
Bảo toàn khối lượng + Bảo toàn nguyên tố
$ \to {m_{kiem}} = 6,45 \to {n_{kiem}} = \frac{{3,9}}{M} = \frac{{6,45}}{{M + 17b}} \leftrightarrow M = 26b$

$ \to {n_{Kiem}} = \frac{{0,15}}{b}$
$\begin{align}
& *3A{{\left( OH \right)}_{b}}+bFe{{\left( N{{O}_{3}} \right)}_{3}}\to 3A{{\left( N{{O}_{3}} \right)}_{b}}+bFe{{\left( OH \right)}_{3}} \\
& \to {{n}_{Fe{{\left( OH \right)}_{3}}}}=\frac{b}{3}{{n}_{kiem}}=\frac{b}{3}.\frac{0,15}{b}=0,05 \\
& \to {{m}_{\downarrow }}=5,35\left( g \right) \\
\end{align}$ .
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Đề bài đã cho là kim loại kiềm rồi, nên ko cần biện luận hóa trị!

Ta có: nH2=0,075 mol -->nOH-=0,15 mol

nFe(OH)3=1/3.nOH-=0,05 mol -->m Fe(OH)3=5,35g -->Đáp án C
 
F

forum_

Hú hú , tks 2 anh/chị nhiều ạ :D

À, cho em hỏi cái này nữa ạ :D (lúc giải 2 anh/chị ấn nút "lời giải hay hơn" để giải nhé vì có thể xác nhận đúng đc í :D )

Cho dd X gồm: 0,007 mol $Na^{+}$ ; 0,003 mol $Ca^{2+}$ ; 0,006 mol $HCO_3^{-}$ và 0,001 mol $NO_3^{-}$. Để loại bỏ hết $Ca^{2+}$ trong X cần 1 lượng vừa đủ dd chứa a gam $Ca(OH)_2$ . Giá trị của a là ?

Em giải như vậy:

Gọi x là số mol $Ca^{2+}$ ; 2x là số mol $OH^{-}$

Áp dụng ĐLBT điện tích:

0,007+0,003+x=0,006+0,001+2x

\Rightarrow $x= 3.10^{-3}$

\Rightarrow $m_Ca(OH)_2$ = x.74 = 0,222 (g)

Làm như thế có đúng ko ạ :(
 
V

vietdung1998vp

Để làm mất $C{{a}^{2+}}$ thì cẩn xảy ra phản ứng $C{{a}^{2+}}+CO_{3}^{2-}\to CaC{{O}_{3}}\downarrow $
Gọi $x$ là số mol $Ca{{\left( OH \right)}_{2}}$
Số mol $CO_{3}^{2-}$ cần dùng là $0,003+x$
$\begin{align}
& HCO_{3}^{-}+O{{H}^{-}}\to CO_{3}^{2-}+{{H}_{2}}O \\
& ..........2x.........2x \\
& 2x=0,003+x\to x=0,003 \\
\end{align}$

Thứ 2 là bài của em bảo toàn điện tích sai rồi và hướng đi đấy cũng không đúng
Thứ 3 là cái đề này có vấn đề , bản thân dung dịch X không trung hòa về điện .
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

Để làm mất $C{{a}^{2+}}$ thì cẩn xảy ra phản ứng $C{{a}^{2+}}+CO_{3}^{2-}\to CaC{{O}_{3}}\downarrow $
Gọi $x$ là số mol $Ca{{\left( OH \right)}_{2}}$
Số mol $CO_{3}^{2-}$ cần dùng là $0,003+x$
$\begin{align}
& HCO_{3}^{-}+O{{H}^{-}}\to CO_{3}^{2-}+{{H}_{2}}O \\
& ..........2x.........2x \\
& 2x=0,003+x\to x=0,003 \\
\end{align}$

Thứ 2 là bài của em bảo toàn điện tích sai rồi và hướng đi đấy cũng không đúng
Thứ 3 là cái đề này có vấn đề , bản thân dung dịch X không trung hòa về điện .

Em ghi thiếu, dd X có thêm 0,006 mol $Cl^{-}$ nữa :D

Anh giải lại giúp em đc ko :( ngu hóa :((
....................................................
 
F

forum_

Đề bài đã cho là kim loại kiềm rồi, nên ko cần biện luận hóa trị!

Ta có: nH2=0,075 mol -->nOH-=0,15 mol

nFe(OH)3=1/3.nOH-=0,05 mol -->m Fe(OH)3=5,35g -->Đáp án C

Tại sao KL kiềm rồi thì ko cần biện luận hóa trị ạ ? chẳng lẽ KL kiềm tan luôn có hóa trị I ạ?

PT có phải là:

M + $H_2O$ ---> MOH + $H_2$

$OH^{-}$ + $Fe(OH)_3$ ----> $Fe(OH)_3$

ko ạ ?
 
S

soccan



Tại sao KL kiềm rồi thì ko cần biện luận hóa trị ạ ? chẳng lẽ KL kiềm tan luôn có hóa trị I ạ?

PT có phải là:

M + $H_2O$ ---> MOH + $H_2$

$OH^{-}$ + $Fe(OH)_3$ ----> $Fe(OH)_3$

ko ạ ?
kim loại kiềm là kim loại hóa trị $I$ tan trong nước
còn pt
$3OH^-+Fe^{3+} \longrightarrow Fe(OH)_3$
 
V

vietdung1998vp

Kiềm chỉ có 2 loại : Kim loại kiềm (Nhóm IA) và kim loại kiềm thổ (IIA)
Nhóm IA hoạt động mạnh chỉ cần nước ở nhiệt độ thường
Nhóm IIA cần đun sôi
Ở đây người ta nói tan hoàn toàn thì chỉ có thể là IA
 
Top Bottom