Hóa 9 Cho 3,87 gam hỗn hợp gồm Mg, Al vào 250 ml dung dịch X chứa HCl 1M và H2SO4 0,5M thu dung dịch B và

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
21
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,87 gam hỗn hợp gồm Mg, Al vào 250 ml dung dịch X chứa HCl 1M và H2SO4 0,5M thu dung dịch B và 4,368 lít H2 (đktc). Trung hòa dung dịch B bằng dung dịch hỗn hợp NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M. Cô cạn hỗn hợp sau phản ứng thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Cho 3,87 gam hỗn hợp gồm Mg, Al vào 250 ml dung dịch X chứa HCl 1M và H2SO4 0,5M thu dung dịch B và 4,368 lít H2 (đktc). Trung hòa dung dịch B bằng dung dịch hỗn hợp NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M. Cô cạn hỗn hợp sau phản ứng thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
[tex]n_{H_2}=\frac{4,368}{22,4}=0,195(mol)[/tex]
[tex]n_{HCl}=0,25 (mol)[/tex]; [tex]n_{H_2SO_4}=0,125 (mol)[/tex]
BTKL: [tex]m_{KL}+m_{HCl}+m_{H_2SO_4}=m_{dd}-m_{H_2}[/tex]
<=> [tex]3,87+0,25.36,5+0,125.98=m_{dd}-0,195.2[/tex]
<=> [tex]m_{dd}=25,635 (g)[/tex]
Ta có hệ phương trình (Gọi x,y là số mol của Mg và Al)
[tex]\left\{\begin{matrix} 24x+27y=3,87 \\ x+\frac{3y}{2}=0,195 \end{matrix}\right.[/tex]
<=> x=0,06; y=0,09
[tex]n_{X}(d)=0,25+0,125-0,06-0,09=0,225(mol)[/tex]
Sản phẩm sau phản ứng bao gồm HCl dư, H2SO4 dư, MgCl2, AlCl3, MgSO4, Al2(SO4)3
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho 3,87 gam hỗn hợp gồm Mg, Al vào 250 ml dung dịch X chứa HCl 1M và H2SO4 0,5M thu dung dịch B và 4,368 lít H2 (đktc). Trung hòa dung dịch B bằng dung dịch hỗn hợp NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M. Cô cạn hỗn hợp sau phản ứng thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
nH2--->nH+ phản ứng---->nH+ dư---->nOH- ; từ tỉ lệ mol NaOH:nBa(OH)2--->mol NaOH,Ba(OH)2--->mMuối
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
BTKL: mKL+mHCl+mH2SO4=mdd−mH2mKL+mHCl+mH2SO4=mdd−mH2m_{KL}+m_{HCl}+m_{H_2SO_4}=m_{dd}-m_{H_2}
<=> 3,87+0,25.36,5+0,125.98=mdd−0,195.23,87+0,25.36,5+0,125.98=mdd−0,195.23,87+0,25.36,5+0,125.98=m_{dd}-0,195.2
<=> mdd=25,635(g)

Bảo toàn khối lượng sai vì vế 1 là chất phản ứng ở dạng răn hoặc tan lại bằng m dd - khí và => m dd = 25,635 => vô lý
 
Top Bottom