Hóa 12 Cho 3,28 gam hỗn hợp X gồm Mg và Fe

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
22
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,28 gam hỗn hợp X gồm Mg và Fe vào dung dịch chứa 400ml cuso4, sau một thời gian thu được dung dịch Y và 4.24 gam chất rắn Z. Cho Y tác dụng hết với lượng dư dung dịch NaOH, kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 2.4 gam chất rắn khan.
a. tính Cm của cuso4
b. % mfe trong X
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Cho 3,28 gam hỗn hợp X gồm Mg và Fe vào dung dịch chứa 400ml cuso4, sau một thời gian thu được dung dịch Y và 4.24 gam chất rắn Z. Cho Y tác dụng hết với lượng dư dung dịch NaOH, kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 2.4 gam chất rắn khan.
a. tính Cm của cuso4
b. % mfe trong X
chị xem thử giúp em xem cách giải này có đúng k nha chị, bởi vì em thấy ra số đẹp
Chất rắn gồm Cu và Fe
Gọi số mol Mg phản ứng là a (mol), số mol Fe phản ứng là b (mol), số mol Fe ban đầu là c (mol)
=> 24a + 56c = 3,28
Chất rắn Z gồm Cu sinh ra và Fe dư
=> nCu = (a+b) mol, nFe(dư) = (c-b) mol
=> 64a + 8b + 56c = 4,24
Chất rắn khan gồm MgO (a mol) và Fe2O3(b/2 mol)
=> 40a + 80b = 2,4
Giải hệ trên được a = 0,02, b= 0,02, c=0,05
=>...................
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
Fe + CuSo4 -> FeSO4 + Cu
mhh oxit < mhhX -> CuSO4 hết, kl hết hoặc dư
TH1: Fe chưa pư, Mg có thể hết hoặc dư
24a + 56b = 3,28
24(a - c) + 64c + 56b = 4,24
40c = 2,4
-> Vô lý
TH2: Mg pư hết, Fe pư hết hoặc dư
Như ở trên
 
Last edited:
Top Bottom