Hóa 9 Cho 3,28 gam hỗn hợp A gồm Fe và Mg vào 400ml dung dịch CuSO4

Song_Ngu_123

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2021
359
200
76
Hà Nam
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. Cho 3,28 gam hỗn hợp A gồm Fe và Mg vào 400ml dung dịch CuSO4. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,24 gam chất rắn B và dung dịch C. Thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch C , lọc lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 2,4 gam chất rắn D.
a) Tính nồng độ mol của dung dịch CuSO4 .
b) Tính thành phần phần trăm khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp A.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
- Gọi x, y, z lần lượt là mol Fe Pư, Fe dư và Mg Pư (Vì Mg đứng trước Fe trong dãy điện hóa nên Pư trước vx Cu)
- Ta có: B: Cu: x+z, Fe dư:y ; C:Fe2+:x, Mg2+:z ; D: Fe2O3: 0,5x, MgO: z
=> Hệ PT: 56x+56y+24z=3,28
64x+56y+64z=4,24
80x+40z=2,4
=> x=0,02 ; y=0,03 ; z=0,02
a) Cm(CuSO4)=(0,02+0,02)/0,4=0,1M
b) %Mg=(0,02.24)/3,28= 14,63% => %Fe
 
Top Bottom