Hóa 11 Cho 20g hỗn hợp A gồm FeCO3, Fe, Cu, Al phản ứng với 60ml dung dịch NaOH 2M được 2,688 lít H2...

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 20g hỗn hợp A gồm FeCO3, Fe, Cu, Al phản ứng với 60ml dung dịch NaOH 2M được 2,688 lít H2. Thêm tiếp vào bình sau phản ứng 740ml dung dịch HCl 1M và đun nóng đến khi ngừng thoát khí, được hỗn hợp khí B, lọc tách được cặn C (không chứa hợp chất của Al). cho B hấp thụ từ từ vào dung dịch nước vôi trong dư được 10 gam kết tủa. Cho C phản ứng hết với HNO3 đặc nóng dư thu được dung dịch D và 1,12 lít một khí duy nhất. cho D phản ứng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa E. Nung E đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Tính khối lượng mỗi chất trong A, tính m, biết thể tích các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho 20g hỗn hợp A gồm FeCO3, Fe, Cu, Al phản ứng với 60ml dung dịch NaOH 2M được 2,688 lít H2. Thêm tiếp vào bình sau phản ứng 740ml dung dịch HCl 1M và đun nóng đến khi ngừng thoát khí, được hỗn hợp khí B, lọc tách được cặn C (không chứa hợp chất của Al). cho B hấp thụ từ từ vào dung dịch nước vôi trong dư được 10 gam kết tủa. Cho C phản ứng hết với HNO3 đặc nóng dư thu được dung dịch D và 1,12 lít một khí duy nhất. cho D phản ứng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa E. Nung E đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Tính khối lượng mỗi chất trong A, tính m, biết thể tích các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
nH2 = 0,12 mol
nNaOH = 0,12 mol
NaOH + Al + H2O = NaAlO2 + 3/2H2
0,08 mol--0,08mol----0,08mol------0,12 mol
=> NaOH dư: 012-0,08 = 0,04 mol
=> mAl = 0,08.27 = 2,16g

Bảo toàn nguyên tố C => nFeCO3 = nCO2 = nCaCO3 kt = 0,1 mol
Vì khi cho C vào HNO3 chỉ thu 1 khí duy nhất => FeCO3 đã tan hết. mFeCO3 = 0,1.116 = 11,6g
HCl + NaOH - NaCl + H2O
0,04---0,04
NaAlO2 + HCl + H2O = NaCl + Al(OH)3
0,08-------0,08-----------------------0,08
3HCl + Al(OH)3 = AlCl3 + 3H2O
0,24......0,08
2HCl + FeCO3 = FeCl2 + CO2 + H2O
0,2 mol--0,1 mol-----------0,1 mol
đến đây, nHCl chỉ còn 0,18 mol, xảy ra 2 TH:
TH1: C chỉ gồm Cu (Tức HCl dư hoặc vừa đủ)
2HCl + Fe = FeCl2 + H2
Giờ mới để ý Hóa 11 :D Bảo toàn e cho nhanh
(Đặc nóng nên khí là NO2; nNO2 = 0,05 mol)
2nCu = 0,05.1 => nCu = 0,025 mol
=> mFe = 20 - 116.0,1 - 0,08.27 - 0,025.64 = 4,64g => nFe = 0,082857 < 0,18/2 => Thỏa mãn
Vậy mCu = 0,025.64 = 1,6g
mFe = 4,64g
mFeCO3 = 11,6g
mAl = 2,16g
Bảo toàn Cu => nCuO = nCu = 0,025 mol
=> m = 0,025.80 = 2g
TH2: C gồm Fe, Cu (tức HCl hết)
2HCl + Fe = FeCl2 + H2
0,18----0,09
=> mFedư + mCu = 20 - 11,6 - 2,16 - 0,09.56 = 1,2
Gọi x,y là nFe,Cu trong C => 56x + 64y = 1,2 (1)
Bảo toàn e => 3x + 2y = 0,05 (2)
Từ (1)(2) => x = y = 0,01
=> mCu = 0,01.64 = 0,64 mol
mFe = (0,09 + 0,01).56 = 5,6g
mAl = 2,16g
mFeCO3 = 1,16g
Bảo toàn Cu,Fe
=> nFe2O3 = 0,01/2 = 0,005 mol
nCuO = y = 0,01 mol
=> m = 0,005.160 + 0,01.80 = 1,6g
@phamthimai146 chị xem giúp e với chị ơi
 

Hao Pham Mot Sach

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
29
9
21
20
TP Hồ Chí Minh
@NHOR bạn ơi nếu thay hno3 bằng H2SO4 thì làm sao? mình giải theo hướng giống cách bạn làm với hno3 ko ra được
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
@NHOR bạn ơi nếu thay hno3 bằng H2SO4 thì làm sao? mình giải theo hướng giống cách bạn làm với hno3 ko ra được
Làm hoàn toàn tương tự bạn nhé!
Tính chất của H2SO4 và HNO3 tương tự nhau
nhưng sản phẩm khử của 2 axit này khác nhau, tỉ lệ phương trình pư cũng khác nhau
Vì vậy, nếu thay H2SO4 cho HNO3 thì số liệu sẽ ko khớp, lẻ hoặc âm...
Còn nữa, sản phẩm khử của H2SO4 đặc khi tác dụng với Fe, Al thông thường khó xác định hơn
Do H2SO4 đặc ko rõ nồng độ, và Fe,Al, Cu ko cùng nhóm, tchh khác nhau cơ bản
còn HNO3 lại có thể đặc, loãng, đặc nóng, đặc nguội, loãng nguội... nên sản phẩm khử dễ xác định, từ đó mới có độ chính xác bạn nhé
Nếu bạn muốn làm một số dạng liên quan đến H2SO4 đặc thì tìm thêm nha! Có gì ko hiểu có thể đăng bài rồi tag mk vào!
Chúc bạn học tốt :)
 
Top Bottom