Hóa 9 Cho 20,4 gam hỗn hợp X (gồm kẽm, nhôm, sắt) tác dụng với dung dịch axit clohiđric dư thu được 10,08

Song_Ngu_123

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2021
359
200
76
Hà Nam
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 20,4 gam hỗn hợp X (gồm kẽm, nhôm, sắt) tác dụng với dung dịch axit clohiđric dư thu được 10,08 lít khí hiđro. Mặt khác 0,2 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 6,16 lít khí clo.
a. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra?
b. Tính khối lượng mỗi kim loại trong 20,4 gam hỗn hợp X?
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1. Cho 20,4 gam hỗn hợp X (gồm kẽm, nhôm, sắt) tác dụng với dung dịch axit clohiđric dư thu được 10,08 lít khí hiđro. Mặt khác 0,2 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 6,16 lít khí clo.
a. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra?
b. Tính khối lượng mỗi kim loại trong 20,4 gam hỗn hợp X?

a) Em tự viết nhé
b)
Xét trong 20,4 gam :
$n_{H_2}=0,45 mol$
Gọi a, b, c là số mol từng KL
$65a+27b+56c=20,4$
$2a+3b+2c=0,9$
Trong 0,2 mol hỗn hợp thì số mol từng KL lần lượt là $ak, bk, ck$
$k(a+b+c)=0,2$
$k(2a+3b+3c)=0,55$
Lấy 2 vế chia cho nhau thêm 1 phương trình
Giải 3pt 3 ẩn là được e nhé!

Có gì thắc mắc thì e hãy hỏi xuống phía dưới nha e!
 
  • Like
Reactions: Song_Ngu_123
Top Bottom