Toán 9 Cho 2 số thực dương [imath]x[/imath] và [imath]y[/imath] thoả mãn điều kiện [imath]x + y \le 2[/imath]

Edgarnguyen248

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
162
111
61
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,477
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [imath]2 \geq x+y \geq 2\sqrt{xy} \Rightarrow xy \leq 1[/imath]
Áp dụng BĐT Cauchy ta có [imath]\dfrac{1}{x^2+y^2}+\dfrac{1}{2xy} \geq \dfrac{4}{(x+y)^2} \geq 1[/imath]
[imath]xy+\dfrac{1}{xy} \geq 2\sqrt{xy.\dfrac{1}{xy}}=2[/imath]
[imath]\Rightarrow T=\dfrac{1}{x^2+y^2}+\dfrac{1}{2xy}+xy+\dfrac{1}{xy}+\dfrac{1}{2xy} \geq 1+2+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{2}[/imath]
Dấu "=" xảy ra tại [imath]x=y=1[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

[Lý thuyết] Bất đẳng thức
 
Top Bottom