Toán 12 Cho 2 mặt cầu $(S1),(S2)$ cắt nhau thì cách tìm phương trình mặt phẳng chứa đường tròn giao tuyến

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
20
Long An
Lê Quý Đôn - Long An

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho 2 mặt cầu lần lượt có pt (S1) ,(S2) cắt nhau thì cách tìm Pt mặt phẳng chứa đường tròn giao tuyến ?

Có hai pt mặt cầu ta có tọa độ $O_1$ và $O_2$ ta sẽ có VTPT của mặt phẳng
và trong tam giác $AO_1O_2$ có tất cả các cạnh thì ta sẽ tìm được $\dfrac{O_1I}{O_1O_2}$ từ đó tìm được điểm I.
Khi đó ta dễ dàng viết được phương trình mặt phẳng giao tuyến
1595303249075_408270.png

Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé <3
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho 2 mặt cầu lần lượt có pt (S1) ,(S2) cắt nhau thì cách tìm Pt mặt phẳng chứa đường tròn giao tuyến ?
Mình góp một cách nhanh gọn và thông dụng hơn:

Phương trình đường tròn sẽ là nghiệm của hpt: $$\begin{cases} x^2 + y^2 + z^2 + ax + by + cz + d = 0 \\ x^2 + y^2 + z^2 + mx + ny + pz + q = 0 \end{cases}$$
Lấy hai pt trừ nhau ta được $(a-m)x + (b - n)y + (c - p)z + d - q = 0$, đây chính là pt mặt phẳng chứa đường tròn.

Tương tự, trong $Oxy$ thì bạn cũng có thể trừ hai phương trình đường tròn để ra được phương trình giao tuyến.

Bạn có thể tham khảo. Chúc bạn học tốt nhé! :D
 
Top Bottom