Hóa 9 Cho 2.84g hỗn hợp gồm Fe, Al và Cu tác dụng với HCl dư

thaovanbmt123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2015
7
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 2.84g hỗn hợp gồm Fe, Al và Cu tác dụng với HCl dư, sau phản ứng thu được dd A, khí B và chất rắn C. Cho toàn bộ dd A tác dụng với dd NaOH dư rồi lọc kết tủa D đem cân( không có không khí) thấy nặng 1.38g. Đem đốt cháy hoàn toàn C thì thu được 0.8g bột đen E
a. Tính % các kim loại b. Cho toàn bộ khí B tác dụng với 1.344 lít Cl2(dktc) rồi cho sản phẩm HCl hòa tan vào 41.715g nước được dd F, lấy 10g dd F cho vào dd AgNo3 dư thì xuất hiện 2.87g kết tủa trắng. Tính hiệu suất phản ứng giữa B và Clo
Bài 2: Đem trộn khí sunfuro và khí oxi với tỉ lệ số mol 3:2 (hhA) được 11.2 lít vào bình chịu nhiệt có thêm ít V2O5 xúc tác. Nung cho hhA xảy ra phản ứng 1 lúc sau thì thu được hhB có thể tích 9.52 lít khí. Tính hiệu suất phản ứng và thành phần % về thể tích của hhB
Em xin cảm ơn mọi người ạ
 

Linkkkkkk13

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
32
18
21
Ninh Bình
THPT Đinh Tiên Hoàng
2,
n SO2/ nO2 = 3/2
gọi nso2 = 3x, nO2 = 2x
nA = 11,2/ 22,4 = 0,5 mol
=> 3x + 2x = 0,5
=> x = 0,1
Do đó : nSo2 = 0,3 mol
nO2 = 0,2 mol
Gọi nSo2 phản ứng là a mol
PTHH : So2 + 1/2O2 ---> SO3
Ban đầu : 0,3 0,2 0 mol
Phản ứng: a 0,5a a mol
Còn lại : 0,3 - a 0,2 - 0,5a a mol
nB = 9,52/22,4 = 0,425 ( mol)
nB = o,3 -a + 0,2 - 0,5a + a = 0,425 ( mol)
=> a = 0,15 mol
H = 0,15/0,3 x 100% = 50%

1,
Fe, Al, Cu + HCl dư ---> Chỉ có Fe và Al pư, Cu ko Pư
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
Vậy : Dung dịch A là FeCL2, AlCl3 và HCl dư
Khí B là H2
Chất rắn C là Cu
A + NaOH dư
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O

AlCl3 + 3NaOH ---> Al(OH)3 + 3NaCl
NaOH + Al(OH)3 ---> NaAlO2 + 2H2O
FeCl2 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 + 2NaCl
=> D là Fe(OH)2
nFe(OH)2 = 1,38/ 90 =
Bài 1: Cho 2.84g hỗn hợp gồm Fe, Al và Cu tác dụng với HCl dư, sau phản ứng thu được dd A, khí B và chất rắn C. Cho toàn bộ dd A tác dụng với dd NaOH dư rồi lọc kết tủa D đem cân( không có không khí) thấy nặng 1.38g. Đem đốt cháy hoàn toàn C thì thu được 0.8g bột đen E
a. Tính % các kim loại b. Cho toàn bộ khí B tác dụng với 1.344 lít Cl2(dktc) rồi cho sản phẩm HCl hòa tan vào 41.715g nước được dd F, lấy 10g dd F cho vào dd AgNo3 dư thì xuất hiện 2.87g kết tủa trắng. Tính hiệu suất phản ứng giữa B và Clo
Bài 2: Đem trộn khí sunfuro và khí oxi với tỉ lệ số mol 3:2 (hhA) được 11.2 lít vào bình chịu nhiệt có thêm ít V2O5 xúc tác. Nung cho hhA xảy ra phản ứng 1 lúc sau thì thu được hhB có thể tích 9.52 lít khí. Tính hiệu suất phản ứng và thành phần % về thể tích của hhB
Em xin cảm ơn mọi người ạ
Bài 1 có đúng là 1,38 ko vậy, với lại chỗ đem cân là đem nung đúng ko
 
Last edited by a moderator:

thaovanbmt123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2015
7
0
16
1,
Fe, Al, Cu + HCl dư ---> Chỉ có Fe và Al pư, Cu ko Pư
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
Vậy : Dung dịch A là FeCL2, AlCl3 và HCl dư
Khí B là H2
Chất rắn C là Cu
A + NaOH dư
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O

AlCl3 + 3NaOH ---> Al(OH)3 + 3NaCl
NaOH + Al(OH)3 ---> NaAlO2 + 2H2O
FeCl2 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 + 2NaCl
=> D là Fe(OH)2
nFe(OH)2 = 1,38/ 90 =

Bài 1 có đúng là 1,38 ko vậy, với lại chỗ đem cân là đem nung đúng ko
Chị ơi, em nhầm ạ, là 1.8g, còn nung em ko rõ ạ, vì đề chỉ ghi đem cân thấy nặng 1.8g
 

Linkkkkkk13

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
32
18
21
Ninh Bình
THPT Đinh Tiên Hoàng
Chị ơi, em nhầm ạ, là 1.8g, còn nung em ko rõ ạ, vì đề chỉ ghi đem cân thấy nặng 1.8g
Chị ko hiểu sao chỉ cân kết tủa mà còn phải ghi là ko có không khí. Chỉ có đem nung kết tủa không có không khí rồi lấy chất rắn đi cân thôi
 

thaovanbmt123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2015
7
0
16
Chị ko hiểu sao chỉ cân kết tủa mà còn phải ghi là ko có không khí. Chỉ có đem nung kết tủa không có không khí rồi lấy chất rắn đi cân thôi
em nghĩ đánh thiếu chữ chị ạ, vậy chắc đề thiếu rồi chị ơi, người ta dùng tác dụng với hcl còn đề này là ( gồm fe, al cu bằng dd hcl dư) nên em nghĩ đề thiếu ạ khi em hỏi bài này em phải thêm từ ấy c hihi
 

Linkkkkkk13

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
32
18
21
Ninh Bình
THPT Đinh Tiên Hoàng
em nghĩ đánh thiếu chữ chị ạ, vậy chắc đề thiếu rồi chị ơi, người ta dùng tác dụng với hcl còn đề này là ( gồm fe, al cu bằng dd hcl dư) nên em nghĩ đề thiếu ạ khi em hỏi bài này em phải thêm từ ấy c hihi
Vậy có phương trình rồi giờ e làm đk chưa
 
Top Bottom