Hóa 11 Cho 19,6 gam bột Fe vào dung dịch chứa 200ml NaNO3 0,5M và KHSO4 2,75M

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nFe = 0,35 mol
nH+ = 0,55 mol ; nNO3- = 0,1 mol ; n(SO4^2-) = 0,55 mol

Các PƯ xảy ra theo trình tự sau:
Fe + 4H+ + NO3- ---> Fe3+ + NO + 2H2O (tính theo mol NO3-)
0,1<--0,4<---0,1-------->0,1
Fe + 2Fe3+ ---> 3Fe2+ (tính theo mol Fe3+)
0,05<-0,1--------->0,15
2H+ + Fe ---> Fe2+ + H2 (tính theo mol H+)
0,15->0,075->0,075
=> n(Fe dư) = 0,35 - 0,1 - 0,05 - 0,075 = 0,125 mol
cho Ba(OH)2 dư vào dd sau pư:
=> nBaSO4 = 0,55 mol
nFe(OH)2 = 0,15 + 0,075 = 0,225 mol
=> m = 155,4 gam (không có trong 4 đáp án nhỉ?)
 
Top Bottom