Hóa 8 cho 19,5 gam kẽm vào 18,25gam axit HCl thu được muối ZnCl2 và khí H2

vân tịch 2021

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng ba 2021
5
0
1
17
Quảng Ngãi
Trung Học Cơ Sở Nghĩa Dõng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 19,5 gam kẽm vào 18,25 gam HCl được muối ZnCl2 và khí H2.
a) Viết phương trình hóa học phản ứng xảy ra ?
b) Khi phản ứng kết thúc,chất nào còn dư? Chất dư có khối lượng bằng bao nhiêu ?
c)Tính thể tích chất khí sinh ra sau phản ứng (ở đktc )?
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Cho 19,5 gam kẽm vào 18,25 gam HCl được muối ZnCl2 và khí H2.
a) Viết phương trình hóa học phản ứng xảy ra ?
b) Khi phản ứng kết thúc,chất nào còn dư? Chất dư có khối lượng bằng bao nhiêu ?
c)Tính thể tích chất khí sinh ra sau phản ứng (ở đktc )?
nZn=19,5/65=0,3(mol)
mHCl=18,25/36,5=0,5(mol)
pt: Zn+2HCl--->ZnCl2+H2
1______2
0,3_____0,5
Ta có: 0,3/1>0,5/2
=>Zn dư
mZn dư=0,05.65=3,25(mol)
Theo pt: nH2=1/2nHCl=1/2.0,5=0,25(mol)
=>VH2=0,25.22,4=5,6(l)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Quế Chi123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2021
36
58
41
17
Hưng Yên
THCS Xuân Dục
a. Zn + 2HCl -> ZnCl2 + H2
b. nZn=19,5:65=0,3(mol)
mHCl=18,25:36,5=0,5(mol)
Ta có: 0,3/1>0,5/2
=>Zn dư, HCl phản ứng hết
=> nZn(p/ứ) = 1/2. 0,5 = 0,25 mol
=> nZn(dư) = 0,5- 0,25 = 0,25 mol
=> mZn dư=0,05.65=3,25(mol)
c. nH2=1/2.0,5=0,25(mol)
=>VH2(đktc)=0,25.22,4=5,6(l)
 
Last edited:
Top Bottom