Hóa 8 Cho 17,6 gam hỗn hợp Mg và MgO tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 17,6 gam hỗn hợp Mg và MgO tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 57 gam muối MgCl2.
a/Tính % theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
b/Tính khối lượng HCl đã tham gia phản ứng.
c/Tính thể tích H2 ở 20 độ C, 1 atm.
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
a) $Mg +2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2$
$MgO + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2O$
$n_{MgCl_2} = \dfrac{57}{24 + 35,5.2} = 0,6 \ (mol)$
Đặt $n_{Mg} = a \ (mol), \ n_{MgO} = b \ (mol) \ (a,b>0)$
Hệ pt: $
\left\{\begin{matrix}
24a + 40b = 17,6 \\ a +b = 0,6
\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
a= \\ b=
\end{matrix}\right.
$
$\% m _{Mg} = \dfrac{a.24}{17,6}.100 \ ( \%), \ \% m_{MgO} = 100 - \% m_{Mg} \ ( \%)$
b) $n_{HCl} = 2a + 2b \ (mol) \Rightarrow m_{HCl}$
c) Ở 20 độ C, 1 atm => $n_{H_2} = \dfrac{p V_{H_2}}{RT} \Leftrightarrow n_{H_2} = \dfrac{1. V_{H_2}}{\dfrac{22,4}{273}.(20+273)} \Leftrightarrow V_{H_2}$
với $n_{H_2}$ suy ra được từ phương trình Mg +HCl
 
Top Bottom