Hóa 10 Cho 16 gam kim loại X tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl 25% (vừa đủ)

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
@kimnganduong123@gmail.com
a)TH1: X là kim loại đứng sau Al
2X+2xHCl2XClx+xH22X+2xHCl\rightarrow 2XCl_{x}+xH_{2}
nH2=8,9622,4=0,4(mol)n_{H_{2}}=\frac{8,96}{22,4}=0,4(mol)
=> nX=0,8x(mol)n_{X}=\frac{0,8}{x}(mol)
=> 0,8Xx=16(g)\frac{0,8X}{x}=16(g)
Biện luận hóa trị của X:

x123
X20(loại)40(Ca -> loại vì X đứng sau Al60(loại)
[TBODY] [/TBODY]
Vậy X không phải là kim loại đứng sau Al.
TH2: X là kim loại đứng trước Al
2X+2xH2O2X(OH)x+xH22X+2xH_{2}O\rightarrow 2X(OH)_{x}+xH_{2}
X(OH)x+xHClXClx+xH2OX(OH)_{x}+xHCl\rightarrow XCl_{x}+xH_{2}O
nH2=8,9622,4=0,4(mol)n_{H_{2}}=\frac{8,96}{22,4}=0,4(mol)
=> nX=0,8x(mol)n_{X}=\frac{0,8}{x}(mol)
=> 0,8Xx=16(g)\frac{0,8X}{x}=16(g)
x123
X20(loại)40(Ca)60(loại)
[TBODY] [/TBODY]
Vậy X là Canxi (Ca)
b)
Ca+2H2OCa(OH)2+H2Ca+2H_{2}O\rightarrow Ca(OH)_{2}+H_{2}
Ca(OH)2+2HClCaCl2+2H2OCa(OH)_{2}+2HCl\rightarrow CaCl_{2}+2H_{2}O
nHCl=0,8(mol)n_{HCl}=0,8(mol)
=> mHCl=29,2(g)m_{HCl}=29,2(g)
=> mddHCl=29,2.10025=116,8(g)m_{dd_{HCl}}=\frac{29,2.100}{25}=116,8(g)
=> mddspu=16+116,80,4.2=132(g)m_{ddspu}=16+116,8-0,4.2=132(g)
nCaCl2=0,4(mol)n_{CaCl_{2}}=0,4(mol)
=> mCaCl2=44,4(g)m_{CaCl_{2}}=44,4(g)
=> C%CaCl2=44,4132=0,3364=33,64_{CaCl_{2}=}\frac{44,4}{132}=0,3364=33,64 %
c)
nAgNO3=425.20100.170=0,5(mol)n_{AgNO_{3}}=\frac{425.20}{100.170}=0,5(mol)
nCaCl2=12.0,4=0,2(mol)n_{CaCl_{2}}=\frac{1}{2}.0,4=0,2(mol)
CaCl2+2AgNO32AgCl+Ca(NO3)2CaCl_{2}+2AgNO_{3}\rightarrow 2AgCl+Ca(NO_{3})_{2}
=> nAgCl=0,4(mol)n_{AgCl}=0,4(mol)
=> mAgCl=57,4(g)m_{AgCl}=57,4(g)
d)
nCa=6,440=0,16(mol)n_{Ca}=\frac{6,4}{40}=0,16(mol)
Ca+2H2OCa(OH)2+H2Ca+2H_{2}O\rightarrow Ca(OH)_{2}+H_{2}
nCa(OH)2=0,16(mol)n_{Ca(OH)_{2}}=0,16(mol)
=> mCa(OH)2=0,16.74=11,84(g)m_{Ca(OH)_{2}}=0,16.74=11,84(g)
=> mddspu=11,84.10010=118,4(g)m_{ddspu}=\frac{11,84.100}{10}=118,4(g)
nH2=0,16(mol)n_{H_{2}}=0,16(mol)
=> mddtpu=118,4+0,16.2=118,72(g)m_{ddtpu}=118,4+0,16.2=118,72(g)
=> a = 118,72 - 6,4 = 112,32 (g)
 
Top Bottom