Hóa 9 cho 16 g hh X chứa Mg và kim loại A vào dd HCl dư...

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
gọi m,n là hóa trị của M trong đó m là hóa trị cao nhất cảu M (m>=n)
gọi a,b là nMg, M
TH1: M không tác dụng vs HCl
Mg+ 2HCl-----------> MgCl2+ H2
a_______________________a
2M+2m H2SO4----------> M2(SO4)m+ mSO2+ 2mH2O
b______________________________bm/2
Mg+ 2H2SO4----------> MgSO4+ SO2+ 2H2O
a__________________________a
nH2 =a =8,96/22,4 =0,4 mol
=> nMg =0,4 mol
nSO2 =bm/2+ a =11,2/22,4 =0,5 mol
=> bm =0,2 mol
mhh =16 g
=> bM =16 -0,4*24=6,4 g
=> M=32n
biện luận => m=2
M=64 => M là Cu
TH2:
M tác dụng vs HCl
Mg+ 2HCl-----------> MgCl2+ H2
a_______________________a
2M+ 2nHCl----------> 2MCln+ nH2
b_______________________bn/2
2M+2m H2SO4----------> M2(SO4)m+ mSO2+ 2mH2O
b______________________________bm/2
Mg+ 2H2SO4----------> MgSO4+ SO2+ 2H2O
a__________________________a
nH2 =a+bn/2 =0,4 mol
=> 24a+ 12bn = 9,6g
nSO2 =a+bm/2 =0,5 mol
=> 24a + 12bm= 12 g
mhh = 16g
=> 24a+ bM = 16
=> bM - bm= 4
=> bM-bn =6,4 g
=> (M-m)/(M-n) =4/6,4=5/8
=> M= 32m -20 n
biện luận => m=3
n=2
M=56 => M là Fe
NGUỒN HỌC MÃI
 
Top Bottom