Hóa 9 Cho 12g hỗn hợp trên tác dụng với H2SO4 đặc nóng. Sau phẩn ứng thu được V lít khí .Tính V?

L

lehuulong9a

  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
18
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
cho 12g hỗn hợp gồm fe và Cu tác dụng với H2SO4 loãng sau phản ứng thu được 2,24l khí ở đktc.Cũng cho 12g hỗn hợp trên tác dụng vớiH2SO4 đặc nóng.Sau phẩn ứng thu được V lít khí .Tính V?
[TEX]n_{H_{2}SO_{4}}[/TEX] [TEX]= 0,1 mol[/TEX]
[TEX]PTHH[/TEX]: [TEX]Fe[/TEX] + [TEX]H_{2}SO_{4}[/TEX] [TEX]\rightarrow[/TEX] [TEX]FeSO_{4}[/TEX] + [TEX]H_{2}[/TEX] [TEX]\uparrow[/TEX]
[TEX]\rightarrow[/TEX] [TEX]n_{Fe}[/TEX] = [TEX]n_{H_{2}}[/TEX] = [TEX]0,1 mol[/TEX] [TEX]\rightarrow[/TEX] [TEX]m_{Fe}[/TEX] = [TEX]0,1.56[/TEX] = [TEX]5,6g[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]m_{Cu} = [/TEX][TEX]12 - 5.6[/TEX] = [TEX]6.4g[/TEX] [TEX]\rightarrow[/TEX] [TEX]n_{Cu} = [/TEX][TEX] 0,1 mol[/TEX]
[TEX]2Fe[/TEX] + [TEX]6H_{2}SO_{4}[/TEX] [tex]\overset{t^{o}}{\rightarrow}[/tex] [TEX]Fe_{2}(SO_{4})_{3}[/TEX] + [TEX]3SO_{2}[/TEX] [TEX]\uparrow[/TEX] + [TEX]6H_{2}O[/TEX].
[TEX]Cu[/TEX] + [TEX]2H_{2}SO_{4}[/TEX] [tex]\overset{t^{o}}{\rightarrow}[/tex] [TEX]CuSO_{4}[/TEX] + [TEX]SO_{2}[/TEX] [TEX]\uparrow[/TEX] + [TEX]2H_{2}O[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]n_{SO_{2}}[/TEX]= [tex]\dfrac{0,1.3}{2}[/tex] + [TEX]0,1[/TEX] = [TEX]0,25 mol[/TEX]
[TEX]Vậy[/TEX] [TEX]V_{SO_{2}}[/TEX] = [TEX]0,25 . 22,4[/TEX] = [TEX]5,6l[/TEX]
 
Top Bottom