Hóa 9 Cho 11.2 gam bột Fe vào 200ml dung dịch X chứa Cu(NO3)2 a M và AgNO3 b M

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 11.2 gam bột Fe vào 200ml dung dịch X chứa Cu(NO3)2 a M và AgNO3 b M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch Y gồm 2 muối, có khối lượng giảm 16.8 gam so với khối lượng dung dịch X. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, lọc lấy kết tủa đem nung trong khí đến khối lượng không đổi, còn lại 20 gam chất rắn. Tìm a và b. ( Ai giải thích giùm e lun cái chỗ khối lượng giảm là gì với, chỗ đó e ko hiểu gì cả ! =D ).
 
  • Like
Reactions: You Know

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
$n_{Fe=\frac{11.2}{56}=0.2\left(mol\right)}$
Gọi số mol $AgNO_3$, $Cu\left(NO_3\right)_{3pư}$ và $Cu\left(NO_3\right)_{3dư}$ lần lượt là x,y,z (x,y,z >0)
upload_2018-12-20_12-20-35.png
x_________________x/2__________x______________x/2 (mol)
upload_2018-12-20_12-21-19.png
y_________________y____________y______________y
upload_2018-12-20_12-21-49.png
x/2+y_____________ (x/2+y)/2
upload_2018-12-20_12-22-16.png
z_______________z
Vì dung dịch Y gồm 2 muối và pư hoàn toàn =>Fe pư hết
Theo gt và pt ta có
$\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}+y=0.2\\170x+\left(y+z\right)\cdot 188-180\left(\frac{x}{2}+y\right)=16.8\\\left(\frac{x}{2}+y\right)\cdot \frac{180}{2}+z\cdot 80=20\end{cases}}$
$\Leftrightarrow \hept{\begin{cases}\frac{x}{2}+y=0.2\\80x+8y+188z=16.8\\45x+90y+80z=20\end{cases}}$
$\Leftrightarrow \hept{\begin{cases}x=\frac{21}{152}\\y=\frac{199}{1520}\\z=0.025\end{cases}}$
=>...................................
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 11.2 gam bột Fe vào 200ml dung dịch X chứa Cu(NO3)2 a M và AgNO3 b M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch Y gồm 2 muối, có khối lượng giảm 16.8 gam so với khối lượng dung dịch X. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, lọc lấy kết tủa đem nung trong khí đến khối lượng không đổi, còn lại 20 gam chất rắn. Tìm a và b. ( Ai giải thích giùm e lun cái chỗ khối lượng giảm là gì với, chỗ đó e ko hiểu gì cả ! =D ).

@You Know sai phương trình m dd giảm và m rắn

Mol Fe = 0,2
Dd Y có 2 muối => Cu(NO3)2 còn dư z mol
Gọi x, y là mol AgNO3, Cu(NO3)2 phản ứng
Fe + 2 AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2 Ag
0,5x-------x---------------0,5x-----------x
Fe + Cu(NO3)2 -> Fe(NO3)2 + Cu
y-------------y------------------y-------------y
m dd giảm = (108x - 56*0,5x) + (64y - 56y) = 16,8 => 10x + y = 2,1
Mol Fe: 0,5x + y = 0,2 => x = 0,2 và y = 0,1

Dd Y: Fe(NO3)2 0,2 mol, Cu(NO3)2 z mol
Rắn : Fe2O3 0,1 mol , CuO z mol
m rắn = 160*0,1 + 80z = 20 => z = 0,05
=> mol Cu(NO3)2 dùng = y + z = 0,15
=> a = x/0,2 = 1M và b = 0,15/0,2 = 0,75M
 
Top Bottom