Hóa 12 Cho 10,8 gam hỗn hợp A gồm Mg và Fe tác dụng hết với 200ml dung dịch...

yennhy14022002@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
2
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,8 gam hỗn hợp A gồm Mg và Fe tác dụng hết với 500ml dung dịch AgNO3 0,8M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B và 46 gam chất rắn D. Thành phần % khối lượng của một kim loại trong hỗn hợp A là:
A. 51,85% B. 22,32% C.77,78% D. 25,93%
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 10,8 gam hỗn hợp A gồm Mg và Fe tác dụng hết với 500ml dung dịch AgNO3 0,8M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B và 46 gam chất rắn D. Thành phần % khối lượng của một kim loại trong hỗn hợp A là:
A. 51,85% B. 22,32% C.77,78% D. 25,93%
bạn xem bài dưới đây xem có thể làm được ko nha!!!
https://diendan.hocmai.vn/threads/kim-loai-td-voi-muoi.175305/
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 10,8 gam hỗn hợp A gồm Mg và Fe tác dụng hết với 500ml dung dịch AgNO3 0,8M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B và 46 gam chất rắn D. Thành phần % khối lượng của một kim loại trong hỗn hợp A là:
A. 51,85% B. 22,32% C.77,78% D. 25,93%

Gọi a, b là mol Mg, Fe => 24a + 56b = 10,8
Mol AgNO3 = mol Ag = 0,4 => mAg = 43,2 < 46 => có kim loại dư là Fe x mol
Mol Fe dư x = (46 - 43,2)/56 = 0,05
=> mol Fe phản ứng = b - 0,05
Mg + 2 AgNO3 -> Mg(NO3)2 + 2 Ag
a-------------2a
Fe + 2 AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2 Ag
b-0,05------2(b-0,05)
Mol AgNO3 = 2a + 2b - 0,1 = 0,4 => a + b = 0,25
=> a = 0,1 và b = 0,15
=> mMg = 24a = 2,4 và mFe = 8,4
=> % mFe = 77,78 và %mMg = 22,22 => câu C
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Cho 10,8 gam hỗn hợp A gồm Mg và Fe tác dụng hết với 500ml dung dịch AgNO3 0,8M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B và 46 gam chất rắn D. Thành phần % khối lượng của một kim loại trong hỗn hợp A là:
A. 51,85% B. 22,32% C.77,78% D. 25,93%
Mg+2AgNo3->2Ag
x.....2x..............x
Fe+2AgNo3->Fe(No3)2+2Ag
y......2y.............................2y
nAgNo2=0,8.0,5=0,4mol
nAg=0,426>nAgNO3=>Kim loại dư=> Fe dư
Gọi a là số mol Fe bđ
Có: 24x+56a=10,8
2x+2y=0,4
(2x+2y).108+56(a-y)=46
=> x=0,1; a=0,15;y=0.1
 
Top Bottom